Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:01
26.7 C
Ho Chi Minh City

Putin sắp hết kiên nhẫn với khoản nợ khí đốt của Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Putin sắp hết kiên nhẫn với khoản nợ khí đốt của Ukraine

Phúc Minh

Putin sắp hết kiên nhẫn với khoản nợ khí đốt của Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang châu Âu có thể bị ảnh hưởng nếu Nga dừng cung cấp khí tự nhiên cho Ukraine. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang châu Âu có thể bị ảnh hưởng nếu Nga dừng cung cấp khí tự nhiên cho Ukraine vì khoản nợ của nước này.

>>> Xung đột ở Ukraine và vũ khí năng lượng

Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo của 18 nước châu Âu ngày 10-4, Tổng thống Putin nói rõ sự kiên nhẫn của ông với khoản nợ khí đốt 2,2 tỉ đô la Mỹ của Ukraine không còn nhiều.

Từ khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ vào hai tháng trước, giá cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine đã tăng gần gấp đôi, trong khi nền kinh tế của Ukraine đang bị khủng hoảng.

Tổng thống Putin cho biết tập đoàn xuất khẩu khí đốt nhà nước của Nga Gazprom đã yêu cầu Ukraine trả nợ khí đốt ngay lập túc, nếu Ukraine vẫn chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu thanh toán, Gazprom sẽ ngưng cung cấp một phần hoặc toàn bộ khí đốt tự nhiên cho Ukraine.

Động thái trên có thể mang lại phản ứng dây chuyền sang Liên minh châu Âu (EU), nhiều nước thành viên EU hiện đang nhập khẩu khí đốt của Nga qua đường ống tại Ukraine.

Nga cung cấp 30% nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu và một nửa trong số đó phải đi qua đường ống tại Ukraine.

Mỹ lên án Nga sử dụng năng lượng như một công cụ để gây áp lực cho Ukraine.

Trong thời gian tranh chấp giá khí đốt năm 2005-2006 và 2008-2009, tập đoàn Gazprom đã ngưng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine, dẫn đến nguồn cung cấp cho các nước châu Âu giảm theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới