Thứ Hai, 17/06/2024, 18:02
33.9 C
Ho Chi Minh City

PTT Vương Đình Huệ: “Tìm vốn cho khởi nghiệp, không đặt vấn đề chung chung nữa”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PTT Vương Đình Huệ: “Tìm vốn cho khởi nghiệp, không đặt vấn đề chung chung nữa”

Hải Lý

PTT Vương Đình Huệ:  “Tìm vốn cho khởi nghiệp, không đặt vấn đề chung chung nữa”
Lễ ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam giữa FPT và Quỹ đầu tư Dragon Capital Group vào tháng 3-2016. Chình phủ đã cam kết hỗ trợ tích cực để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – “Không đặt vấn đề chung chung nữa, mà đi vào cụ thể nguồn vốn cho doanh nghiệp. Tôi vừa nói chuyện với anh Dũng (ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM – HOSE) về việc lập sàn giao dịch chứng khoán cho doanh nghiệp start-ups. Anh Dũng nói có thể phải mất 5 năm. Như thế lâu quá. Chính phủ muốn 2-3 năm thôi. TPHCM luôn đi đầu, thành phố có sáng kiến gì, có thể chế gì cho start-ups không?”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mở đầu bài phát biểu tại một cuộc hội thảo tổ chức sáng nay (7-6) tại TPHCM.

Phát biểu tại hội thảo "Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp" do HOSE, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phối hợp tổ chức sáng nay, ông Huệ nhấn mạnh: “Chúng ta đã nói nhiều đến trách nhiệm của Nhà nước, của Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp (start-ups), tuy nhiên nhận thức của chính cộng đồng doanh nghiệp và những người có khát vọng khởi nghiệp còn mới mẻ, chúng ta chưa có kinh nghiệm”.

Theo ông Huệ, Chính phủ sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp cũng như các quỹ đầu tư về các đề xuất cho start-ups.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định thành phố xác định tạo đột phá về chất lượng tăng trưởng, trong đó chú trọng khoa học, công nghệ, biến thành phố thành Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước. Theo ông, hiện TPHCM đã có quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với số tiền 30 tỉ đồng và sẽ tăng lên 100 tỉ đồng vào năm tới. Đây là số vốn mồi để gọi thêm các nguồn vốn khác cho start-ups. 

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn cho rằng một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt cần hội tụ đủ các điều kiện như khuôn khổ pháp lý thuận lợi; sự năng động, sáng tạo của start-ups; sự tham gia tích cực của các định chế tài chính, nhà đầu tư; các cơ sở cung cấp dịch vụ cho start-ups. Hiện Việt Nam đang ở giai đoạn đầu hình thành một hệ sinh thái như vậy và thách thức lớn nhất là huy động vốn cho start-ups.

Một trong những vấn đề được các diễn giả lưu ý tại hội thảo là sự nhìn nhận của xã hội Việt Nam, của gia đình, người thân khi con em mình khởi nghiệp mà thất bại. Quan niệm của không ít người “khởi nghiệp mà thất bại thì xấu hổ” đã ảnh hưởng không ít tới các bạn trẻ. Cần nhìn sang các nước, nơi mà quan niệm khởi nghiệp rất thông thoáng, ở đó người ta cho rằng các start-ups càng thất bại sớm thì có khi càng có cơ hội thành công sau này do nhanh chóng rút ra kinh nghiệm và học trên sự thất bại của chính mình.

Sàn chứng khoán cho start-up, tại sao không?

Một trong những thách thức lớn nhất với các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) là huy động vốn cho các giai đoạn ươm mầm, tăng tốc, phát triển sản phẩm. Và trong số các kênh huy động vốn, việc phát triển thị trường chứng khoán cho các start-up có thể là một lựa chọn.

Một số nước và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan đã có kinh nghiệm phát triển sàn giao dịch chứng khoán dành cho các start-up, giúp các doanh nghiệp huy động vốn trực tiếp từ xã hội. Mô hình sàn giao dịch KONEX của Hàn Quốc dành cho các start-up đã rất thành công sau ba năm vận hành, và Hàn Quốc đang giúp đỡ Malaysia xây dựng mô hình này.

Kinh nghiệm đó đã được các chuyên gia thuộc Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KCX) trao đổi với các nhà quản lý, hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và các start-up Việt Nam trong hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” tổ chức ngày 7-6 tại TP.HCM.

Ông Noh Tae Huyn, Trưởng ban thị trường KONEX thuộc KCX, là một trong những người tham gia xây dựng sàn giao dịch KONEX dành cho các start-up từ ngày đầu, cho rằng thị trường chứng khoán chuyên biệt dành cho các start-up cần có những tính chất riêng như giảm nhẹ các điều kiện về niêm yết, chi phí niêm yết, nghĩa vụ công bố thông tin, đa dạng hóa các phương thức niêm yết khiến việc niêm yết trở nên dễ dàng…

Ông Noh nêu ra những con số rất ấn tượng của KONEX sau 3 năm hoạt động. Ngày 1-7-2013, mới có 21 start-up niêm yết trên KONEX với tổng vốn thị trường 468 tỉ won. Ngày 23-5-2016, đã có 119 start-up niêm yết (gấp 6 lần) với tổng vốn 4.835 tỉ won (gấp 10 lần), vào khoảng 4,1 tỉ đô-la Mỹ. Các start-up thành công sẽ chuyển lên niêm yết tại các sàn giao dịch lớn KOSPI, KOSDAQ.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho rằng để hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển thì nhất thiết phải có “vốn mồi” từ nhà nước, tức là vốn gieo mầm đầu tư ban đầu vào các start-up. Ông Bằng nói rằng nhà nước không nên đầu tư trực tiếp mà chỉ nên đầu tư vốn mồi cho các start-up một cách gián tiếp thông qua các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp và các quỹ tư nhân theo hình thức như matching fund, tức là tổ chức đầu tư được 1 triệu đô-la Mỹ để ra được 50 dự án khởi nghiệp thì nhà nước cũng đầu tư 1 triệu đô-la Mỹ nữa tương ứng để có thêm 50 dự án khởi nghiệp nữa.

Về việc mở sàn giao dịch chứng khoán dành cho các start-up như mô hình của KONEX, ông Bằng cho rằng nhà nước đã gần đủ các hành lang pháp lý để làm việc này và có thể chuyển đổi sàn UPCOM (thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết được tổ chức tại SGDCK Hà Nội) với 306 công ty đang hoạt động thành sàn giao dịch chứng khoán dành cho các start-up.

Chính Phong

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới