Thứ Năm, 20/06/2024, 18:07
32.3 C
Ho Chi Minh City

PTT Trương Hòa Bình: Hàng giả vẫn bày bán công khai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PTT Trương Hòa Bình: Hàng giả vẫn bày bán công khai

Tư Hoàng

PTT Trương Hòa Bình: Hàng giả vẫn bày bán công khai
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với BCĐ 389. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng tình trạng buôn bán hàng giả hàng nhái vẫn công khai, và yêu cầu xử lý nghiêm những người vi phạm.

Trong cuộc họp với Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 (về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại) chiều 31-5 tại Hà Nội, ông Bình, người đồng thời là Trưởng ban, thừa nhận hàng giả và hàng nhái vẫn bày bán công khai, việc xử lý vi phạm và xem xét trách nhiệm cán bộ có liên quan vẫn còn thiếu kiên quyết, chậm trễ, kéo dài, gây dư luận xấu.

Ông cho rằng, tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn có dấu hiệu gia tăng, nhưng khó xử lý, nhất là một số lĩnh vực như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xác định giá tính thuế, hoàn thuế VAT, tạm nhập-tái xuất hàng hóa qua đường mòn, lối mở khu vực biên giới…

Ông yêu cầu, BCĐ 389 tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, và không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu.

Phó thủ tướng yêu cầu cần tuyên truyền phổ biến liên tục về các nguy hại của tệ buôn lậu nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân và trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ.

Tham gia buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ 389 quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan.

Báo cáo với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh văn phòng BCĐ 389 quốc gia nhận xét, trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm, bằng 97,94% so với cùng kỳ 2015; số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt 5.200 tỉ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2015; khởi tố 537 vụ án đối với 679 đối tượng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành thuế và hải quan tập trung thanh tra và kiểm tra hơn 25.000 doanh nghiệp và thu hồi hơn 4.000 tỉ đồng, đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng hải quan và kiểm tra sau thông qua, đã phát hiện nhiều vi phạm, thu hồi ngân sách hàng trăm tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới