Thứ Hai, 17/06/2024, 07:43
27.8 C
Ho Chi Minh City

PMI tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PMI tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Trường Nam

PMI tăng mạnh nhất trong 5 tháng
PMI diễn biến lạc quan hơn. (Nguồn: HSBC, Markit)

(TBKTSG Online) – Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index™ – PMI™) tháng 3-2014  tiếp tục xu hướng lạc quan với số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất trong năm tháng qua.

PMI tháng 2 giảm nhưng vẫn trong xu thế phát triển

Chỉ số PMI do HSBC công bố đạt mức 51,3 điểm trong tháng 3 cho thấy một mức cải thiện về các điều kiện kinh doanh. Kết quả này đã tăng nhẹ từ mức 51 điểm của tháng 2 và ghi nhận sự cải thiện đáng kể về các điều kiện hoạt động.

Chỉ số PMI đạt mức trên 50 điểm cho biết mức tăng tổng thể, dưới 50 điểm thể hiện mức giảm tổng thể của ngành sản xuất.

Theo kết quả khảo sát, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng qua đã có sự cải thiện chung về nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trong tháng 3 sau khi giảm nhẹ trong tháng trước. Mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới đã giúp các công ty sản xuất tăng sản lượng.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã lấy lại được động lực vào cuối quý 1 năm 2014. Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng trước.

Nhu cầu gia tăng sản lượng đã làm cho các công ty phải gia tăng hoạt động mua hàng. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng bảy tháng liên tục, trong khi tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm tiếp tục giảm nhẹ.

“Mức tăng sản lượng của lĩnh vực sản xuất phản ánh thành tích xuất sắc của Việt Nam về xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu sang các đối tác trong khu vực. Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực sản xuất tiếp tục được hưởng lợi từ tăng đầu tư nước ngoài vào sản xuất, chi phí đầu vào giảm và nhu cầu ở các nước phương Tây được cải thiện,” theo bà Trinh Nguyễn, chuyên viên kinh tế của HSBC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới