Thứ Năm, 18/07/2024, 00:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

PMI ngành sản xuất tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PMI ngành sản xuất tiếp tục tăng

Trường Nam

(TBKTSG Online) – Chỉ số PMI – chỉ số nhà quản trị mua hàng của ngành sản xuất đã tiếp tục đi lên sau khi nhích nhẹ vào tháng trước.

Chỉ số PMI ngành sản xuất nhích nhẹ

Số liệu về PMI khảo sát trong tháng 3 của Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố ngày 1-4 cho thấy PMI đã vượt mức trung bình 50 điểm, đạt mức cao của 23 tháng là 50,8 điểm.

PMI trên 50 điểm sẽ biểu thị sự cải thiện các điều kiện kinh doanh so với tháng trước, trong khi kết quả dưới 50 điểm chỉ sự giảm sút.

Mặc dù chỉ số PMI có tốc độ tăng khá thấp nhưng đó cũng là mức cao thứ nhì trong lịch sử thu thập dữ liệu kéo dài hai năm qua.

Theo thông cáo báo chí của HSBC, “Dữ liệu của tháng 3 cho thấy cả sản lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới đã hồi phục ở mức khiêm tốn, sau khi có sự sụt giảm trong tháng trước. Các công ty được hưởng lợi từ tình trạng cải thiện của thị trường trong nước đã tăng cường hoạt động quảng cáo và tăng nhẹ số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong thời gian tới”.

Đơn đặt hàng xuất khẩu mới của tháng 3 lần đầu tiên tăng trong 11 tháng qua. Các nhà sản xuất cho biết doanh thu hàng xuất khẩu mới tăng trưởng gần đây là nhờ vào nhu cầu  từ phía các khách hàng ở Trung Quốc, Nhật Bản, và Thái Lan được cải thiện.

Việc này cũng khiến lượng nhân công của các doanh nghiệp sản xuất tháng 3 đã tăng lần thứ năm trong vòng sáu tháng qua.

Tuy nhiên, lạm phát chi phí đầu vào đã tăng nhanh trong tháng 3, thể hiện trong các báo cáo về các loại giá tăng trên các thị trường hàng hóa quốc tế. Trong bảng trả lời câu hỏi khảo sát, các nhà sản xuất Việt Nam cho biết mức tăng chi phí mua hàng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Giá cả đã tăng tháng thứ hai liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4-2012. Một phần mức tăng giá cả đầu vào đã được chuyển sang cho khách hàng dưới hình thức giá bán cao hơn.

Các nhà sản xuất Việt Nam cũng duy trì lượng hàng tồn kho giảm trong tháng 3 dẫn tới việc nguyên liệu thô và thành phẩm tồn kho đều tiếp tục giảm.

“Mức tăng sản lượng ngành sản xuất chứng minh sự phục hồi từng bước ở Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình này dường như còn nhiều khó khăn”, theo bà Trinh Nguyễn, chuyên viên kinh tế của Ngân hàng HSBC, “Điểm tích cực nhất trong thời gian tới là nhu cầu nước ngoài tăng trở lại sẽ giúp đối trọng với sự yếu kém của nhu cầu trong nước trong những tháng tới."

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới