Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:05
33 C
Ho Chi Minh City

Pink sheets – Yellow sheets – Blue lists

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pink sheets – Yellow sheets – Blue lists

Huy Nam (*)

Bài 93:

Pink sheets – Yellow sheets – Blue lists

Tại Mỹ, chỉ riêng chứng khoán có đủ tư cách giao dịch trên hệ thống NASDAQ là 15.000 loại. Nhưng số chứng khoán thường xuyên giao dịch tại NASDAQ chỉ vào khoảng 5.000 loại. Như vậy thông tin về chứng khoán OTC do NASDAQ cung cấp chỉ là một số giới hạn. Các ấn bản pink sheets, yellow sheets blue lists mới là phương tiện thông tin truyền thống của thị trường OTC cho thông tin đầy đủ nhất. Hãy xem những “trang” này nói gì?

* Pink sheets: “The daily sheets that contain the wholesale price quotations for thousands of over-the-counter stocks as listed by dealers who act as market makers in the individual securities.”

"Những trang hồng” như vậy được xuất bản mỗi ngày, tập hợp chào giá của ngày hôm trước các chứng khoán giao dịch trên thị trường OTC.

Pink sheets derive from the color of the paper on which quotations are printed. Pink sheets are published by the National Quotation Bureau for brokers and dealers but not for the general public.”

Gọi “những trang hồng” là vì tài liệu này in trên giấy hồng, do Cơ quan Yết giá Quốc gia (Mỹ) cung cấp cho các công ty chứng khoán chứ không dành cho quần chúng đầu tư (general public). Pink sheets có sáu key features sau đây:

Devoted exclusively to OTC stocks (dành riêng cho cổ phiếu OTC).

The prices are quotes, not actual transaction prices (giá chỉ là giá chào (giá nêu), không phải là giá giao dịch thật sự).

The quotes are between dealers (interdealer), that means ‘not retail’ (giá chào là giá giữa các nhà buôn chứng khoán với nhau (interdealer market), và đây là giá sỉ chứ không phải giá lẻ). (Lưu ý về việc quote giá: đối với bên bid (dealer mua vào) giá sỉ cao hơn giá lẻ; đối với bên ask (dealer bán ra) giá sỉ thấp hơn giá lẻ.)

The quotes are subject, not firm (giá chào có tính tham khảo, không cố định).

For Nasdaq system stocks, the Nasdaq symbol appears right after the name of the stock (giá các cổ phiếu có giao dịch qua hệ thống NASDAQ cũng được nêu trong pink sheets và có ký hiệu riêng ngay sau tên chứng khoán).

An ‘M’ preceding the stock’s name means the stock is marginable (loại có ký hiệu “M” phía trước là loại có thể giao dịch bảo chứng (vay tiền để mua)).

Ngoài các ấn bản pink sheets (báo giá cổ phiếu) rất phổ biến, thị trường chứng khoán tại Mỹ còn có các ấn bản yellow sheets blue lists chuyên báo giá trái phiếu công ty và trái phiếu đô thị.

* Yellow sheets: “Any of various daily sheets that contain wholesale bid and ask price quotations on over-the-counter bonds as listed by dealers who make markets in the individual securities.”

Các trang báo giá chứng khoán này được in trên giấy màu vàng nên được gọi là “những trang vàng”. Yellow sheets được xuất bản hàng ngày, chứa thông tin báo giá của tất cả các trái phiếu công ty được chào bán trên thị trường OTC.

“Yellow sheets, which are published by a subsidiary of Commerce Clearing House, are for use inside the trade.” “Những trang vàng” này được một Tổ chức Thanh toán Bù trừ ấn hành; và cũng như pink sheets, yellow sheets chỉ dành riêng cho các brokers dealers tham khảo, không phải là tài liệu để thông tin đại chúng.

* Blue lists: là một ấn bản đặc biệt dành riêng cho các thông tin về trái phiếu đô thị do Công ty đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s thực hiện và phát hành. “Blue lists is a trade-mark for a Standard & Poor’s weekday publication devoted to offerings of municipal bonds.”

“Các trang xanh” này được xuất bản vào các ngày làm việc trong tuần (week-day) và là một sản phẩm có thương hiệu độc quyền (trade-mark) của Standard & Poor’s.

Ta lưu ý, theo cơ chế thực hành thì một chứng khoán OTC chỉ có “giá thị trường” khi nào nó được ít nhất hai nhà tạo giá (market maker) quote giá. Và vì các market makers (securities dealer/nhà buôn chứng khoán) cần có khách hàng và môi trường mua bán nên họ là những người đóng vai chính trong việc đưa hàng (securities listing) lên thị trường.

Do đó mới có cách nói: “Over-the-counter securities (stocks or bonds) listed by dealers who make markets in the individual securities.”  Đây là một chút khác biệt rất căn bản so với cách ta thường nghe: “Securities listed by issuers (corporations) in exchange market.”

Vâng, có thể tóm lại, chứng khoán OTC thì do các công ty chứng khoán (dealer) list, còn chứng khoán sàn giao dịch thì do các công ty đại chúng (issuer) list. Như vậy, tới đây ta có thể hiểu thêm một nguyên tắc hoạt động đặc biệt nữa trong thị trường chứng khoán.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới