Chủ Nhật, 14/07/2024, 00:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

Pin khổng lồ giúp lưới điện của Mỹ vượt qua mùa hè khắc nghiệt

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những cục pin khổng lồ đã giúp lưới điện của Mỹ vượt qua cái nóng khắc nghiệt của mùa hè này. Nhiều bang tránh được tình trạng cắt điện nhờ các hệ thống pin trữ năng lượng tái tạo sẵn sàng kết nối với lưới điện khi nhu cầu sử dụng điện lên cao điểm.

Nhà máy điện mặt trời kết hợp pin trữ điện của Enel ở Iola, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Houston Chronicle

Các hệ thống pin đã nổi lên như một phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng điện của Mỹ trong các đợt nắng nóng mùa hè này. Chúng giúp giảm tình trạng thiếu điện, cho phép mọi người vẫn tiếp tục bật máy điều hòa không khí khi mặt trời lặn, khiến hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời yếu dần.

Các công ty vận hành lưới điện ở các bang từ Pennsylvania cho đến California đang kết hợp nguồn cung năng lượng hiện hành và năng lượng mới, bao gồm cả pin để tránh tình trạng cắt điện luân phiên.

Các hệ thống pin quy mô lớn đã lấp vào khoảng trống nguồn cung khi các nhà máy điện lớn ngừng hoạt động và giúp ổn định lưới điện.

Ở Texas, nơi đã chứng kiến 10 kỷ lục về nhu cầu điện trong mùa hè này, pin đã giúp tránh được tình trạng cắt điện luân phiên vào buổi tối. Các hệ thống pin của bang gần như xả hết năng lượng dự trữ vào buổi tối, đặc biệt là từ khoảng 7 giờ tối, khi các hệ thống phát năng lượng tái tạo như gió và mặt trời giảm công suất.

“Pin không phải là lý do duy nhất khiến năm nay không xảy ra tình trạng mất điện, nhưng đó là một phần quan trọng để giữ cho đèn luôn sáng”, Jeff Bishop, CEO của nhà phát triển pin Key Capture Energy, công ty có công suất trữ năng lượng khoảng 380 MW ở Texas, nói.

Trước năm 2020, các hệ thống pin quy mô lớn hầu như không tồn tại. Theo Hiệp hội Năng lượng sạch Mỹ và hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, các nhà phát triển đang lên kế hoạch lắp đặt số lượng kỷ lục về hệ thống pin có công suất lớn khắp 29 tiểu bang. Lĩnh vực này đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về công suất bổ sung ngay cả khi tốc độ triển khai các dự án năng lượng sạch khác đã chậm lại.

Theo S&P Global, các công ty ở Mỹ đã kết nối gần 1.500 MW công suất lưu trữ pin vào lưới điện trong quí 2, đủ để cung cấp điện cho khoảng 300.000 ngôi nhà trong thời kỳ nhu cầu cao điểm. Con số này tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, công suất lắp đặt năng lượng mặt trời mới và các dự án điện gió mới lần lượt giảm 24% và 45% trong quí vừa qua.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Evercore ISI, lạm phát và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm đình trệ các dự án lưu trữ điện bằng pin bắt đầu từ năm 2021. Nhưng sau đó, tình hình đã ổn định và năm nay, lĩnh vực pin chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng.

Các ưu đãi mới về thuế cũng đang thúc đẩy đầu tư. Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ, ban hành hồi đầu năm ngoái, lần đầu tiên cung cấp tín dụng thuế cho các dự án pin trữ điện. Trước đây, để đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế, các dự án pin phải được kết nối với một dự án năng lượng mặt trời hoặc gió mới. Hiện tại, các dự án pin xây dựng độc lập cũng đủ điều kiện.

Thị trường pin Mỹ đang nằm dưới sự chi phối của các bang như California, Nevada, Arizona và Texas. Các dự án pin kiếm thu nhập thông qua việc cung cấp dịch vụ ổn định lưới điện hoặc bằng cách kinh doanh chênh lệch giá. Các cục pin khổng lồ thường sạc bằng nguồn năng lượng tái tạo giá rẻ hoặc dư thừa, sau đó bán vào lưới điện với giá cao hơn khi nhu cầu tăng.

Các hệ thống pin ở các bang miền Tây của nước Mỹ có thể cung cấp điện liên tục trong 3-8 giờ, trong khi các hệ thống ở vùng Trung Tây và bang Texas thường xả điện trong 1-2 giờ.

Theo Hội đồng Độ tin cậy điện Texas (ERCT), các hệ thống pin được lắp đặt gần 60% các dự án năng lượng ở Texas yêu cầu kết nối với lưới điện.

Doug Lewin, Chủ tịch của hãng tin vấn Stoic Energy Consulting, cho biết Texas có công suất pin 4.000 MW và dự kiến sẽ tăng công suất này trong hai mùa hè tới để đạt 12.000-14.000 MW.

Tập đoàn năng lượng Enel của Ý có công suất lưu trữ pin 520 MW ở Texas. Dù nhiệt độ đã bắt đầu giảm nhẹ ở Texas, nhưng tháng 9 vẫn gây căng thẳng cho lưới điện vì sản lượng năng lượng mặt trời thậm chí còn giảm nhanh hơn vào buổi tối.

“Lúc 8 giờ tối, nhiệt độ vẫn là 35,5 độ nhưng mặt trời bắt đầu lặn sớm hơn một chút”, Madeline Gould Laughlin, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề pháp lý ở bang Texas của chi nhánh Enel tại Bắc Mỹ, nói.

Hôm 6-9, một sự cố xảy ra với đường dây truyền tải điện khiến ERCT phải hành động khẩn cấp. Tối hôm đó, ERCT đưa toàn bộ nguồn điện có sẵn lên lưới điện, kêu gọi một số khách hàng lớn cắt giảm tiêu thụ điện và nhập khẩu điện vào bang Texas. Khí đốt tự nhiên đã cung cấp phần lớn năng lượng cho bang Texas vào đêm hôm đó, nhưng một lượng công suất pin lưu trữ kỷ lục cũng đã được đưa vào sử dụng, cung cấp 2.172 MW.

Các hệ thống pin của Enel đã cung cấp khoảng 524 MWh vào ngày 6-9, đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 104.000 ngôi nhà.

Enel dự kiến bổ sung thêm 823 MW công suất pin trữ điện ở Texas vào năm tới.

Theo Patrick Meyer, Phó chủ tịch cấp cao của GlidePath, công ty sở hữu các dự án pin trữ điện ở Texas và bang Pennsylvania, ngay cả khi có nhiều pin kết nối với lưới điện hơn, nhu cầu điện cũng sẽ tiếp tục tăng.

Ông nói thêm, các nhà máy điện khí và điện than cũng đang gặp căng thẳng khi hoạt động 4 tháng liên tục ở nhiệt độ 38 độ C mà không có nhiều thời gian ngừng hoạt động để bảo trì phòng ngừa.

Mùa đông có thể tạo ra những căng thẳng mới cho lưới điện. Trong khi pin đóng vai trò quan trọng vào các buổi tối mùa hè thì nhu cầu điện vào mùa đông thường lên đỉnh điểm hai lần vào buổi sáng và buổi tối, khi nhiệt độ xuống thấp và mọi người sử dụng máy sưởi cũng như các thiết bị nấu ăn.

Eric Hsieh, phó trợ lý phụ trách lưu trữ năng lượng của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, cho biết ông sẽ theo dõi mùa đông năm nay để xem các nhà phát triển pin thích ứng như thế nào.

Theo WSJ

1 COMMENT

  1. Nếu chúng ta sản xuất hydro từ điện năng lượng tái tạo và phát điện trở lại, so với pin tích điện sẽ hiệu quả hơn? Thậm chí ta còn xuất khẩu hydro khi có nhiều!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới