Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:48
30.6 C
Ho Chi Minh City

Phương Tây tẩy chay bầu cử quốc hội Syria, Ukraine có thủ tướng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phương Tây tẩy chay bầu cử quốc hội Syria, Ukraine có thủ tướng mới

Phúc Minh

Phương Tây tẩy chay bầu cử quốc hội Syria, Ukraine có thủ tướng mới
Hình ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad trên đường phố Syria những ngày diễn ra bầu cử Quốc hội. Ảnh: DPA

(TBKTSG Online) – Các nước Pháp, Mỹ, Đức, Anh cho rằng cuộc bầu cử quốc hội tại Syria ngày 13-4, do chính phủ nước này đứng ra tổ chức, thiếu nhiều điều kiện quan trọng để được coi là hợp pháp.

Theo trang mạng 163.com, ngày 13-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal tuyên bố cuộc bầu cử quốc hội tại Syria diễn ra mà không có chiến dịch tranh cử cũng như giám sát quốc tế. Theo ông Nadal, các cuộc bầu cử hợp pháp chỉ có thể diễn ra sau khi thực hiện quá trình chuyển giao chính trị và soạn thảo Hiến pháp mới, như trường hợp của Ukraine.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng cuộc bầu cử quốc hội Syria tạo ra bầu không khí không tích cực tại các cuộc đàm phán hòa bình, đang diễn ra tại Geneva. Ông Ayrault cũng bày tỏ lo ngại về các trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn, cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo gặp trở ngại tại Syria.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định Mỹ coi cuộc bầu cử quốc hội tại Syria là không hợp pháp và không đại diện cho ý nguyện của người dân Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố Đức không thừa nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Syria.

Người phát ngôn của chính phủ Anh nói: "Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad quyết định tổ chức bầu cử quốc hội tại thời điểm này là thoát ly thực tế và dàn dựng màn trình diễn dân chủ, không thể khiến chính quyền này khôi phục tính hợp pháp".

Trong khi đó, Nga bày tỏ sự ủng hộ cuộc bầu cử này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc bầu cử này sẽ giúp tránh "khoảng trống quyền lực", "cần có tiến trình chính trị để sản sinh hiến pháp mới, làm cơ sở cho một cuộc tổng tuyển cử càng sớm càng tốt".

Ngày 13-4, Syria diễn ra cuộc bầu cử quốc hội khóa mới với hơn 3.000 ứng viên chạy đua vào 250 ghế nghị sĩ. Các điểm bỏ phiếu được mở tại những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, tương đương 1/3 lãnh thổ Syria với khoảng 60% dân số sinh sống. Các nhóm đối lập Syria tẩy chay cuộc bầu cử này.

Ukraine có thủ tướng mới

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman được chỉ định giữ chức thủ tướng, thay ông Arseny Yatseniuk – vừa đệ đơn từ chức cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho biết ngày 14-4, liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine đã công bố thành phần nội các mới. Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman được chỉ định giữ chức thủ tướng, thay ông Arseny Yatseniuk – vừa đệ đơn từ chức cuối tuần qua. Phó Chủ tịch Quốc hội Andrei Parubiy sẽ giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Groysman tin rằng chính phủ mới sẽ tiến hành các bước nhằm bình ổn tình hình trong nước và tiếp tục tiến hành các cuộc cải cách.

Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi các nghị sĩ đánh giá hoạt động của chính phủ không hiệu quả nhưng lại chưa thể bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Yatsenyuk. Điều này đã khiến một số đảng phái rút khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine.

Trong bối cảnh đó, giữa tháng 2-2016, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức do người dân mất lòng tin đối với ông Yatsenyuk về vấn đề chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine. Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Yatsenyuk thông báo quyết định từ chức ngày 10-4, chưa đầy 2 tháng sau khi ông vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, ông Yatsenyuk lưu ý đưa ra quyết định này vì một số lý do như "cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo" và các chính trị gia không muốn mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước.

Đảng Saenuri cầm quyền Hàn Quốc mất đa số ghế trong Quốc hội

Đảng Saenuri cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye không giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13-4.

Theo hãng tin Yonhap, đảng Saenuri chỉ giành được 132 trên tổng số 300 ghế trong Quốc hội. Trong trường hợp kết quả bầu cử được xác nhận, đảng Saenuri phải tìm kiếm sự hợp tác của các nghị sĩ độc lập khác để duy trì quyền lực trong Quốc hội.

Cuộc bầu cử này là sự đánh giá tín nhiệm 2 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Park Geun-Hye. Ủy ban bầu cử Hàn Quốc cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu là 58%, tăng 3,8 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới