Thứ Năm, 30/05/2024, 16:56
33 C
Ho Chi Minh City

Phương Tây đặt hy vọng vào chính phủ mới của Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phương Tây đặt hy vọng vào chính phủ mới của Iran

Phúc Minh

Phương Tây đặt hy vọng vào chính phủ mới của Iran
Giáo sĩ ôn hòa Hassan Rohani giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Iran với 51% số phiếu bầu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Vài giờ sau khi Iran công bố giáo sĩ ôn hòa Hassan Rohani giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này với 51% số phiếu, Nhà Trắng phát đi thông điệp muốn đối thoại trực tiếp với Iran.

>> Iran có tổng thống mới ôn hòa

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Jay Carney, cho biết mục đích đối thoại là nhằm đạt giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Iran bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Iran bác bỏ và khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích dân sự.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh hối thúc ông Rohani vạch ra lộ trình khác cho tương lai của Iran.

Pháp cho biết sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới của Iran.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, khẳng định sẽ hợp tác với chính phủ mới của Iran để tìm giải pháp tối ưu cho vấn đề hạt nhân.

Trong bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc sau khi có kết quả bầu cử, ông Rohani nói ông rất cần sự trợ giúp của nhân dân và kêu gọi nhân dân “cam kết tôn trọng luật pháp” để thiết lập hòa bình và ổn định đất nước.

Ông Rohni từng là nhà thương thuyết về vấn đề hạt nhân của Iran và là nhân vật được những người theo đường lối cải cách ưa chuộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới