Thứ Ba, 25/06/2024, 08:43
27.3 C
Ho Chi Minh City

Phương án thi hành án hơn 18.129 tỉ đồng tiền bồi thường sau khi bà Hứa Thị Phấn qua đời

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo 2 bản án trước đây do Tòa án nhân dân TPHCM tuyên, bà Hứa Thị Phấn – cựu cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín – TrustBank phải thi hành án hơn 18.129 tỉ đồng do các hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và các sai phạm xảy ra tại TrustBank.

Căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch trị giá khoảng 154 tỉ đồng được bà Hứa Thị Phấn nâng lên 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank (nay là Ngân hàng Xây dựng). Ảnh: TL

Thông tin từ Văn phòng Tòa án nhân dân TPHCM cho biết, bà Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín – TrustBank vừa qua đời. Bà Phấn đang phải thi hành bản án 30 năm tù và bồi thường hơn 18.129 tỉ đồng liên quan đến hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và các sai phạm xảy ra tại TrustBank, nay là Ngân hàng Xây dựng. Tuy nhiên do bệnh nặng, bà Phấn chưa chấp hành bản án. Số tài sản kê biên đảm bảo cho các khoản thi hành án của bà Phấn ở cả 2 giai đoạn chỉ gồm 18 bất động sản, một số cổ phần, cổ phiếu…

Về phần trách nhiệm hình sự, Tòa án nhân dân TPHCM sẽ phối hợp Viện kiểm sát, công an thực hiện các thủ tục đình chỉ thi hành án đối với bà Phấn.

Về trách nhiệm dân sự bồi thường hơn 18.129 tỉ đồng, trường hợp người phải thi hành án mất thì sẽ chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế, căn cứ vào khoản 2, Điều 54 Luật Thi hành án dân sự.

Điều 615 Bộ luật Dân sự cũng quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vì vậy, theo Cục Thi hành án dân sự TPHCM, di sản bà Phấn để lại vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho các bị hại trong vụ án. Trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần xác định ai là người được hưởng thừa kế di sản của bà Phấn để mời lên phối hợp làm việc. Nếu quá trình tổ chức thi hành án còn dư tiền, người thừa kế sẽ được hưởng theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác theo Điều 620 Bộ luật Dân sự.

Theo TTXVN, cơ quan chức năng đã thu hồi được gần 7.000 tỉ đồng, tuy nhiên số tiền còn lại phải thi hành đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý tài sản kê biên. Đặc biệt đối với dự án Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ tại đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TPHCM được tòa tuyên phát mãi, nhưng dự án và khu đất chưa đủ điều kiện pháp lý, nên chưa thể thi hành án.

Ngoài các tài sản trên, bà Hứa Thị Phấn đang còn 18 bất động sản được giao cho Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn quản lý, xử lý để thu hồi hơn 140 tỉ đồng tiền nợ của bà Phấn… Với các tài sản sở hữu chung, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định phần của bà Phấn là bao nhiêu để thi hành án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới