Thứ Ba, 16/07/2024, 04:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Phun thuốc diệt muỗi nhưng không diệt được bọ gậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phun thuốc diệt muỗi nhưng không diệt được bọ gậy

Thùy Dung

Phun thuốc diệt muỗi nhưng không diệt được bọ gậy
Một bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bị biến chứng trên cơ địa béo phì. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Sau đợt phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng tại địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận, nhiều người dân  phản ánh muỗi không chết. Theo các cơ quan chức năng, do công tác diệt bọ gậy không triệt để nên chỉ vài tiếng sau bọ gậy lại phát triển thành muỗi.

Tại buổi họp giao ban về công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) diễn ra chiều tối ngày 25-8-2017 tại Hà Hội, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay, cả nước ghi nhận 100.417 trường hợp mắc SXH, trong đó có 26 trường hợp tử vong, tăng khoảng 47,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, miền Bắc tăng mạnh nhất, chiếm tới gần 30% số ca mắc SXH cả nước. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số ca mắc và tử vong. 98% số ca SXH thuộc diện cảnh báo và gần 2% thuộc diện nặng.

Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống SXH nhưng hiệu quả mới ở mức số ca mắc chững lại và giảm nhẹ là chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt và thường xuyên hơn; phải chạy đua với thời gian khi học sinh và sinh viên sắp nhập học, nếu không thì nguy cơ lây lan sẽ rất lớn. Đồng thời, công tác phòng chống SXH phải thực hiện đồng bộ cả trong nội thành và các tỉnh thành lân cận vì hiện nay đang có hiện tượng người mắc SXH trở về các tỉnh ngoại thành chữa trị và đây sẽ là một nguồn lây lan trong cộng đồng.

Ông Long đề nghị các đơn vị giải thích vì sao Hà Nội đã phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng nhưng theo phản ánh của người dân, muỗi vẫn còn. Ông cũng đề nghị đánh giá tính hiệu quả của các đội xung kích khi công tác diệt bọ gậy vẫn chưa đạt được hiệu quả sau nhiều tuần áp dụng.

Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, kiểm tra chỉ số về muỗi và bọ gậy trước và sau khi phun thuốc thì thấy chỉ số muỗi giảm đi rõ rệt nhưng do công tác diệt bọ gậy không hiệu quả nên tỷ lệ bọ gậy có giảm nhưng không giảm nhiều. Sau vài tiếng, thuốc hết tác dụng, thì bọ gậy cũng phát triển thành muỗi. Chính điều này đã dẫn tới việc có những nhận định sau khi phun thuốc muỗi vẫn không chết.

Tại buổi họp, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, trong 30 năm qua, tỷ lệ mắc SXH đã tăng 30 lần, năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, nhiều nước lân cận Việt Nam cũng đang là điểm nóng về SXH.

Dựa vào kinh nghiệm quốc tế liên quan tới phòng, chống SXH, chuyên gia WHO kiến nghị Bộ Xây dựng nên vào cuộc trong việc quản lý các công trình xây dựng vì tốc độ đô thị hoá cao, công trường nhiều là nơi lý tưởng để muỗi sinh sống. Bên cạnh đó, Bộ Giáo duc và Đào tạo cần nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về nguồn bệnh và cách phòng chống bệnh. Ngoài ra, cần sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng và chính quyền địa phương trong việc diệt muỗi, ổ bọ gậy và việc này cần được làm thường xuyên trong năm.

Đặc biệt, cần đầu tư dài hơi cho dự phòng và kiểm soát dịch SXH, cần có sự chuẩn bị về năng lực hệ thống, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và cộng đồng trong công tác chuẩn bị.

Mời đọc thêm:

Quan trọng vẫn là người dân tự phòng chống sốt xuất huyết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới