Thứ Ba, 16/07/2024, 06:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phuket tái mở cửa trong hy vọng và lo âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phuket tái mở cửa trong hy vọng và lo âu

Khánh Lan

(KTSG Online) – Những du khách nước ngoài đầu tiên đã đến Phuket,Thái Lan hôm 1-7 khi đảo nghỉ dưỡng này chính thức tái mở cửa theo một mô hình thí điểm, cho phép miễn cách ly đối du khách được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phuket tái mở cửa trong hy vọng và lo âu
Một du khách đến từ Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan hôm 1-7. Ảnh: AP

Kỳ vọng Phuket sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch

Somsak Betlao phủ bạt che động cơ bên ngoài trên chiếc thuyền gỗ đuôi dài, kết thúc một ngày nữa trên bãi biển Patong của Phuket, nơi không một du khách nào cần đến dịch vụ của anh để đưa họ đến các hòn đảo nhỏ gần đó.

Kể từ khi Thái Lan áp đặt các quy định cách ly nghiêm ngặt với du khách nước ngoài vào đầu năm 2020 để kiểm soát đại dịch Covid-19, ngành du lịch của xứ sở chùa Vàng rơi xuống vực sâu. Và không nơi nào cảm nhận được rõ tác động của Covid-19 hơn hòn đảo nghỉ dưỡng ngoài khơi bờ biển phía nam của Thái Lan, nơi gần 95% hoạt động kinh tế liên quan đến ngành du lịch.

Vì vậy, dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tăng mạnh ở những nơi khác ở trong nước, chính phủ Thái Lan vẫn quyết định triển khai chương trình thử nghiệm có kiểm soát, được gọi là “hộp cát Phuket” (Phuket Sandbox) để tái mở cửa hòn đảo Phuket cho du khách được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính. Thái Lan hy vọng chương trình này sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch, vốn đóng góp đến 20% GDP của “xứ sở chùa Vàng” trước đại dịch.

Theo đó, sau khi bay thẳng đến Phuket, du khách nước ngoài có thể đi lại thoải mái trên hòn đảo này nhưng không được phép đi đến các vùng khác của Thái Lan trong vòng 14 ngày. Đối với những người dân kinh doanh các dịch vụ liên quan đến du lịch trên đảo Phuket như Somsak, du khách trở lại là điều mong mỏi lớn nhất.
Từng có thời gian anh kiếm được hơn 100 đô la Mỹ mỗi ngày khi đưa du khách đi chơi trên thuyền của mình. Nhưng trong tháng này, anh chỉ nhận được 40 đô la từ một khách hàng duy nhất và buộc phải làm những công việc lặt vặt, cầm cố đồ đạc trong nhà, đánh cá để kiếm ăn.

Đón du khách với các điều kiện nghiêm ngặt

Theo chương trình Phuket Sandbox, thay vì bị cách ly trong phòng khách sạn và được giám sát cẩn thận trong 14 ngày như những nơi khác ở Thái Lan, du khách nước ngoài có thể di chuyển thoải mái ở Phuket, có thể nằm dài trên những bãi biển trắng, đi mô tô nước ở ngoài khơi và tận hưởng những bữa tối tại nhà hàng.

Tuy nhiên để được thăm viếng Phuket, du khách phải cung cấp bằng chứng về hai lần tiêm phòng vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính không quá 72 giờ trước khi khởi hành và bằng chứng về hợp đồng bảo hiểm chi trả điều trị Covid-19 ít nhất 100.000 đô la.

Chuyến bay đưa nhóm du khách nước ngoài đầu tiên đến Phuket theo chương trình Phuket Sandbox được phun nước chào đón ở Sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan hôm 1-7. Ảnh: AP

Một khi đến đảo Phuket, du khách phải tuân theo các quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, đồng thời phải trải qua 3 lần xét nghiệm Covid-19 với chi phí tự trả, tổng cộng khoảng 300 đô la. Họ cũng phải đến từ các nước có rủi ro "thấp" hoặc "trung bình", bao gồm hầu hết các nước châu Âu, Mỹ và Canada. Du khách nước ngoài phải bay thẳng đến Phuket dù Thái Lan đang lên kế hoạch cho phép họ di chuyển có kiểm soát đến Phuket thông qua sân bay ở Bangkok.

Sau 14 ngày, nếu có kết quả xét nghiệm 3 lần đều âm tính , du khách có thể tự do đi du lịch ở những nơi khác ở Thái Lan mà không bị cách ly.

Để chuẩn bị cho chương trình Phuket Sandbox, khoảng 70% trong số khoảng 450.000 cư dân của hòn đảo nào đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Ngành khách sạn báo cáo rằng tất cả nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách ở các nhà hàng, khách sạn và những nơi khác ở Phuket cũng đã được tiêm chủng đầy đủ. Các quán bar và quán rượu vẫn đóng cửa, nhưng du khách có thể đến nhà hàng hoặc đi xem các buổi biểu diễn sau khi chúng hoạt động trở lại.

Tại Phuket Simon Cabaret, một địa điểm biểu diễn nghệ thuật 600 chỗ ngồi ở Phuket đã đóng cửa hơn một năm, một số nhân viện đã trở lại làm việc trong tuần này để kiểm tra hệ thống ánh sáng và các hệ thống khác.

Lo lắng và hoài nghi

Chương trình Phuket Sandbox là một phần trong kế hoạch của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đưa ra hồi đầu tháng này nhằm tái mở cửa đất nước hoàn toàn trong vòng 120 ngày tới.

Trong khi giới  lãnh đạo chính trị và giới kinh doanh kỳ vọng chương trình Phuket Sandox sẽ giúp kích thích nền kinh tế trong nước, vốn phụ thuộc lớn vào ngành du lịch, thì người dân Thái Lan lại lo ngại chương trình này sẽ dẫn đến một đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới.

Các cuộc khảo sát cho thấy 75% người dân Thái Lan cho rằng kế hoạch này quá tham vọng khi mà số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng ở Bangkok và những nơi khác trong những ngày gần đây. Hôm 1-7, Thái Lan ghi nhận 5.533 ca nhiễm mới và con số tử vong cao kỷ lục, 57 ca.

249 du khách quốc tế sẽ đến đảo Phuket trên 4 chuyến bay vào hôm nay, 1-7, theo người phát ngôn của Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 của chính phủ Thái Lan, Taweesin Visanuyothin. Các chuyến bay này khởi hành từ Israel, Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) và Qatar.

Bãi biển Patong ở Phuket là điểm đến được yêu thích nhất trong chương trình Phuket Sandbox. Có khoảng 383 phòng khách sạn ở Patong đã được đặt làm nơi lưu trú cho 1.671 khách nước ngoài.

Khoảng 100.000 du khách nước ngoài được dự báo sẽ đến Phuket trong quí 3 năm nay và sẽ đóng góp 8,9 tỉ đô la cho doanh thu của ngành du lịch.

Những điểm du lịch khác ở Thái Lan đang theo dõi chặt chẽ Phuket khi họ chuẩn bị tái mở cửa vào những tháng tới. Ngành khách sạn Thái Lan hy vọng chương trình Phuket Sandbox sẽ tạo ra bệ phóng cho các điểm đến khác ở Thái Lan.

Cuộc khảo sát gần đây với 1.112 người dân Phuket do một tổ chức y tế địa phương thực hiện cho thấy, mối lo ngại lớn nhất của người dân bản địa là nguy cơ du khách nước ngoài có thể mang các biến thể có độc lực mạnh hơn của virus SARS-CoV-2 đến Phuket và gây ra một đợt bùng phát dịch mới. Những người tham gia khảo sát cũng nói họ nghi ngờ về việc liệu du khách nước ngoài có tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở Phuket hay không.

Đồng thời, cũng có lo ngại rằng những người Thái Lan đang ở nước ngoài sẽ ồ ạt trở về nước thông qua Phuket bằng việc  tận dụng các biện pháp kiểm soát được nới lỏng. Điều này có thể gây sức ép cho các khách sạn ở Bangkok, vốn đang kinh doanh phụ thuộc vào quy định cách ly 14 ngày tại khách sạn đối với những người Thái Lan trở về nước, theo Marisa Sukosol, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan.

Bà cho biết khoảng 16.000 khách sạn Thái Lan vẫn đang đóng cửa và tỷ lệ lấp đầy phòng trên toàn cầu chỉ đạt 6% trong tháng 5. Bà nói: “Chúng tôi đang ở tình thế “ngàn cân treo sợi tóc””.

Tuy nhiên, một số khách sạn và các doanh nghiệp ở Phuket chờ xem liệu khách du lịch có đến nhiều hay không, rồi mới quyết định mở cửa trở lại.  Vẫn còn tâm lý hoài nghi về việc du khách nước ngoài sẽ đổ xô đến Phuket

Trong tuần này, Bangkok Post đã đăng bài bài xã luận có tiêu đề “Chào mừng bạn đến với kỳ nghỉ tù túng?”. Bài xã luận đặt câu hỏi liệu du khách có sẵn sàng đón nhận tất cả phiền toái trong kỳ nghỉ khi chẳng hạn, chính phủ Thái Lan thông báo rằng họ sẽ áp dụng các hạn chế bổ sung nếu có hơn 90 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi tuần ở Phuket.

Nhiều người vẫn hoài nghi chương trình Phuket Sanbox vì du khách nước ngoài phải xét nghiệm nhiều lần và phải cài các ứng dụng theo dõi vào smartphone, nhưng giới chức trách Thái Lan hy vọng những bãi biển nổi tiếng của Phuket đủ sức hấp dẫn để thuyết phục du khách đến nghỉ ngơi sau khi phải trải qua các đợt phong tỏa kéo dài.

Theo AP, Bangkok Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới