Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:25
28.4 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên tiếp tục kêu gọi đầu tư vào hóa dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên tiếp tục kêu gọi đầu tư vào hóa dầu

Hồng Văn

Xã Hòa Tâm nhìn từ biển, nơi Công ty SP Chemicals Ltd của Singapore bỏ cuộc và đang được chính quyền kêu gọi đầu tư dự án hóa dầu vào đây. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Phú Yên tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực hóa dầu của tỉnh này để thay thế cho dự án hạ tầng khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm và tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking của Công ty SP Chemicals Ltd (Singapore) đã rút đi hồi đầu năm nay.

> Xã nghèo lo chuyện di dời 

Một cán bộ cấp trưởng phòng của Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên hôm 9-7 nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, rằng sau khi Công ty SP Chemicals Ltd. rút đi với lý do bị ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, tỉnh Phú Yên đã đệ trình Chính phủ tiếp tục quy hoạch khu vực xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, thành nơi xây dựng các dự án hóa dầu.

Hiện tại Chính phủ đã chấp thuận chủ trương và hỗ trợ tỉnh Phú Yên trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư thay thế và cũng đã có hai nhà đầu tư ở Thái Lan và Saudi Arabia đang xúc tiến việc tìm hiểu cơ hội đầu tư hóa dầu ở đây.

Dự án hạ tầng khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm và tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking của Công ty SP Chemicals Ltd với vốn đầu tư hạ tầng ban đầu khoảng 300 triệu đô la Mỹ, cùng với thu hút các nhà đầu tư khác cả thảy 5 tỉ đô la Mỹ, xem như đã thất bại. Hiện tỉnh Phú Yên còn dự án lọc dầu đang triển khai tại Vũng Rô, sát cạnh xã Hòa Tâm.

Dự án này do liên doanh giữa Tập đoàn Teachnostar của Vương quốc Anh và Tập đoàn Telloil của Nga đầu tư, công suất 4 triệu tấn sản phẩm/năm, theo tiến độ cam kết, dự án này sẽ cho ra mẻ dầu đầu tiên vào năm 2011.

Riêng thông tin việc tỉnh Phú Yên đề nghị Công ty SP Chemicals Ltd hoàn lại số tiền 23 tỉ đồng mà tỉnh này đã đầu tư vào hạ tầng cho dự án, vị cán bộ này cho rằng sẽ rất khó, vì chính Công ty SP Chemicals Ltd cũng đã đầu tư ban đầu vào dự án một số tiền lớn cho quy hoạch, khảo sát thiết kế ban đầu.

Theo Sở Kế hoạch-Đầu tư Phú Yên, trên địa bàn tỉnh hiện có 32 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc 18 quốc gia, vùng lãnh thổ còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6,3 tỉ đô la Mỹ; trong đó, có 5 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 17 dự án công nghiệp, 10 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới