Thứ Tư, 19/06/2024, 10:35
29.5 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên: Ốc hương chết hàng loạt, người nuôi gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên: Ốc hương chết hàng loạt, người nuôi gặp khó

Hoàng Xuân

(TBKTSG Online) – Phú Yên cũng là địa phương nuôi nhiều ốc hương và ơn 1 tháng qua, vùng nuôi ốc hương thương phẩm thuộc phường Xuân Đài, xã Xuân Phương và xã Xuân Thọ 1 (thị xã Sông Cầu) với diện tích khoảng 60 héc ta liên tiếp xảy ra hiện tượng ốc hương chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho các hộ nuôi.

Ốc hương chết làm cho các hộ nuôi ở phường Xuân Đài, TX Sông Cầu gặp nhiều khó khăn – Ảnh: Hoàng Xuân

Bỏ ăn, lăn ra chết hàng loạt

Những ngày qua, người nuôi ốc hương thương phẩm ở TX Sông Cầu đứng ngồi không yên do ốc chết hàng loạt. Theo người dân địa phương, ốc hương trước khi chết có triệu chứng thè lưỡi, bỏ ăn. Mặc dù các hộ nuôi đã dùng nhiều biện pháp như hạn chế cho ăn, vệ sinh kỹ lưỡng lồng nuôi số ốc còn lại nhưng cũng chẳng ăn thua.

Hầu hết số ốc này sắp trưởng thành, người nuôi chưa kịp xuất bán. Ông Nguyễn Văn Tuấn, người nuôi ốc hương ở phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, cho biết: “Đầu năm nay, gia đình tôi thả nuôi 2 đợt với số lượng khoảng 300 vạn con, đến nay ốc đã được khoảng 3 – 4 tháng tuổi. Tính ra, gia đình đã đầu tư gần 2 tỉ đồng tiền thức ăn, thuốc men, vệ sinh ao đìa…. Khi thấy ốc chết, gia đình tôi vội vàng thu hoạch nhưng chỉ cứu được khoảng 30-35 % so với tổng lượng con giống thả nuôi ban đầu. Với số lượng này bán đi chỉ thu được khoảng 20% số vốn đầu tư ban đầu”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Tôi nuôi ốc hương gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng ốc chết lạ lùng như trên. Hiện tôi rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng này”.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Tuấn là hàng chục hộ dân khác như bà Đỗ Thị Nhỏ (800 vạn ốc giống), ông Võ Văn Thông (10 vạn), ông Phạm Văn Cảnh (250 vạn) … , một số hộ thấy ốc chết nhiều quá đã tiến hành di dời lồng nuôi đến vị trí mới cách nơi cũ đến 2 – 3 cây số, thuê người vệ sinh ao đìa nhưng ốc vẫn cứ chết.

Nghe tin ốc hương chết, người dân cần bán gấp, hàng chục thương lái từ Bình Định, Khánh Hòa lập tức có mặt, ngầm liên kết với nhau để ép giá người nuôi. Do vậy, nếu như thời điểm đầu vụ ốc hương có giá 290.000 đồng/kg thì nay ốc chết chỉ còn 140.000 – 170.000 đồng/kg. Do ốc chết quá nhiều, thương lái thu mua không xuể nên giá ốc hương bán ra liên tục giảm.

Đâu là nguyên nhân?

Ông Phạm Xuân Hương, Trưởng trạm Thú y TX Sông Cầu, cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo từ phía người dân, trạm đã cử cán bộ xuống các vùng nuôi có ốc hương bị chết để nắm rõ tình hình. Hiện tại trạm đã khuyến cáo, hướng dẫn người nuôi chôn ốc chết theo đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường; đồng thời vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, vớt thức ăn thừa cũng như giảm mật độ nuôi của các lồng bằng cách di dời số ốc còn lại sang các lồng mới”.

Nguyên nhân ban đầu có thể là do ốc hương mắc bệnh sưng vòi lấy thức ăn, rồi tình trạng ốc ngoi lên mặt đất để ăn nhưng xuống lại không được nên kiệt sức, bỏ ăn mà chết. Ngoài ra cũng có thể ốc hương mắc bệnh bỏ vỏ, bị tróc mày… những bệnh mà đến nay giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng trị hữu hiệu.

Thực tế cho thấy, lâu nay người dân mua trúng con giống kém chất lượng từ các cơ sở sản xuất tư nhân dẫn đến sức đề kháng kém, ốc dễ chết khi gặp phải thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, các hộ nuôi lại phỏng đoán nguyên nhân ốc hương chết có thể là do nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải từ nhà xưởng của các công ty nuôi trồng thủy sản gần đó lâu nay vẫn xả trực tiếp ra khu vực nuôi.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, nguồn nước ở các vùng nuôi ốc hương vẫn chưa bị ô nhiễm bởi qua 2 lần lấy mẫu nước để xét nghiệm vào tháng 2 và tháng 6 vừa qua, các thông số về hóa lý và vi sinh của các mẫu nước đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Trong khi đó, người nuôi cũng cho biết thêm, dưới đáy những lồng có ốc hương chết đều xuất hiện dày đặc tảo lạ màu vàng. Đây là một hiện tượng chưa từng xuất hiện. Do đó, người nuôi đang di chuyển các lồng bè sang nơi khác nhằm tránh tảo lạ.

Theo Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên, trung tâm chỉ xét nghiệm những mẫu nước thông thường, còn việc xét nghiệm mức độ gây hại của tảo lạ thì phải đem mẫu tảo đến xét nghiệm tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Khánh Hòa). Do đó, hiện cơ quan chức năng chưa thể kết luận đầy đủ về nguyên nhân làm ốc hương chết hàng loạt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới