Thứ Ba, 16/07/2024, 06:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên: Lại trúng mùa tôm hùm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên: Lại trúng mùa tôm hùm

Phú Yên: Lại trúng mùa tôm hùm
Thu mua tôm hùm tại 1 cơ sở ở Phú Yên – Ảnh: Hoàng Xuân.

Ngư dân các xã ven biển tỉnh Phú Yên bắt đầu vào mùa khai thác tôm hùm giống (tôm hùm con) với giá bán khoảng 200.000 đồng đến 230.000 đồng/con, tăng gấp 2 lần so năm ngoái.

Cùng với cách khai thác truyền thống là chong mành giăng lưới, ngư dân vùng biển Phú Yên còn du nhập một phương pháp mới là dùng những khúc cây khô, lốp xe cũ để làm bẫy. Trên các khúc cây khô, ngư dân đục những lỗ nhỏ bằng ngón tay hoặc lốp xe cũ buộc với những viên san hô có nhiều lỗ để tôm hùm giống vào trú ngụ. Các bẫy trên nối với nhau thành những dây dài và được ngư dân đặt ở những nơi đoán có tôm hùm giống. Việc đầu tư không tốn kém nhưng mỗi đêm có thể bắt từ 5 đến 10 con, khá hơn là 20 đến 30 con.

Cùng với được giá con giống, năm nay giá tôm hùm thương phẩm tăng cao khi chỉ từ tháng 7 đến nay giá đã tăng thêm từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng/kg. Hiện nay, giá tôm hùm thương phẩm từ 2,1 – 2,35 triệu đồng/kg.

Nguyên nhân giá tôm hùm thương phẩm tăng mạnh là thị trường tiêu thụ được mở rộng trong khi một số vùng nuôi ở thị xã Sông Cầu bị dịch bệnh dẫn đến tôm bị chết và hao hụt khá nhiều khiến nguồn cung giảm. Ngoài ra, còn do giá tôm giống và thức ăn cũng tăng gấp 2 lần so năm ngoái.

Trong năm nay, các vùng nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên đã tiêu thụ được 420 tấn, riêng vùng nuôi tôm ở thị xã Sông Cầu đã cung cấp cho thị trường hơn 300 tấn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, năm nay người nuôi tôm hùm đã thả nuôi hơn 29.100 lồng, tăng 92% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới