Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:07
27.3 C
Ho Chi Minh City

Phú Yên: Giá dừa khô, dừa giống tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Yên: Giá dừa khô, dừa giống tăng mạnh

Hoàng Xuân

(TBKTSG Online) – Hiện nay, giá dừa khô và dừa giống tại nhiều vườn tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), vùng trồng dừa tập trung lớn và nổi tiếng thứ ba của Việt Nam sau Bến Tre và Tam Quan, Bình Định, đang tăng rất mạnh.

Nông dân thu hoạch dừa khô tại xã Xuân Bình (thị xã Sông Cầu) – Ảnh: Hoàng Xuân

Dù đang là thời điểm gần cuối mùa dừa (từ tháng 3 đến hết tháng 8 âm lịch) nhưng hoạt động thu hái, mua bán dừa khô tại các xã Xuân Lộc, Xuân Bình, Xuân Thọ (thị xã Sông Cầu) vẫn đang diễn ra khá nhộn nhịp.

Tại nhiều vườn, dừa khô chất cao thành từng đống chờ xe thương lái đến chở đi. Anh Diệp Thế Hùng, một chủ vựa chuyên mua gom dừa ở phường Xuân Đài (Sông Cầu), cho biết: “Hiện nhu cầu dừa khô đang lên rất cao nên những ngày qua, tôi phải chạy khắp nơi để kiếm đủ số lượng theo yêu cầu của bạn hàng. Nhiều khi bạn hàng bất chợt gọi điện thoại đặt mua dừa thì tụi tôi cũng phải cáo lỗi vì không gom đủ dừa theo yêu cầu”.

Sau một thời gian dài rớt giá, hiện giá dừa khô đã tăng trở lại khá mạnh với mức từ 75.000 đồng/chục tức 115.000 đồng/chục (12 trái). Trong khi đó, giá dừa giống cũng tăng rất cao, hơn 30% so với cùng kỳ năm 2010, hiện ở mức 30.000-35.000 đồng/trái.

Theo ông Hùng, nguyên nhân dừa khan hiếm là do thời tiết diễn biến bất thường, sâu bệnh phát triển nên dừa rất thưa trái, từ 25 – 30 trái/cây xuống còn 10-15 trái/cây. Ngoài ra, thời điểm đầu năm 2011, dừa tươi được giá, nông dân ồ ạt hái bán nên đến khi dừa khô thì không còn lại được bao nhiêu.

Mặc khác những ngày qua, thương lái ở các tỉnh phía Bắc tăng cường mua gom dừa khô để bán cho cho các nhà máy chế biến khiến cho nguồn cung càng thêm khan hiếm, dẫn đến giá dừa tăng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới