Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:22
27.3 C
Ho Chi Minh City

Phú Quốc sắp có quy hoạch chi tiết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phú Quốc sắp có quy hoạch chi tiết

Việc hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết Phú Quốc sẽ tạo cơ sở phát triển hạ tầng và kêu gọi đầu tư vào hòn đảo du lịch này – Ảnh minh họa: vietnam-travelland.com

(TBKTSG Online) – Tỉnh Kiên Giang đã triển khai phần lớn những quy hoạch chi tiết cho đảo du lịch Phú Quốc do Chính phủ duyệt. Dự kiến một số quy hoạch cho các vùng còn lại sẽ xong trong năm nay.

Ông Đặng Công Huẩn, Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, cho biết hiện tỉnh còn hai khu quan trọng của đảo gồm khu Bãi Trường, khu Bãi Sao và Bãi Khem đang trong giai đoạn lập quy hoạch 1/500. Dự kiến, đến tháng 9 năm nay sẽ hoàn tất. Một số khu nhỏ khác cũng sẽ được làm xong quy hoạch vào tháng 10 tới.

Trước đây, tỉnh đã giao cho một số dự án tại Bãi Trường cho nhà đầu tư lẻ nên nay đã thuê tư vấn lập quy hoạch để kết nối toàn bộ vùng đất có diện tích 1.100 héc ta này thành một khối. Khu Bãi Sao và Bãi Khem, vốn được xem là khu đẹp nhất của đảo cũng sẽ được các nhà tư vấn nước ngoài quy hoạch thành nơi phát triển các dịch vụ đạt chuẩn năm sao.

“Đến tháng 9 thì chúng tôi sẽ làm xong quy hoạch 1/500 cho hai khu vực này. Một tháng sau đó, những nơi khác cũng sẽ xong”, ông cho biết.

Ông Huẩn đã trao đổi những thông tin trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại Diễn đàn và cơ hội đầu tư bất động sản du lịch Việt Nam 2008 (VnTPO-2008) do Tập đoàn Đông Á Phuquocland tổ chức tại TPHCM. Diễn đàn này kéo dài trong hai ngày.

Liên quan đến vấn đề đẩy nhanh tốc độ xây dựng những công trình hạ tầng chính cho Phú Quốc, ông cho biết tỉnh sẽ áp dụng một số biện pháp mới để đẩy nhanh tiến độ. Hiện nay, việc đền bù giải tỏa để xây dựng sân bay quốc tế Dương Tơ đã thực hiện được 80%. Tỉnh cũng đã lập quy hoạch cho mạng lưới điện từ dài 53 km từ thị xã Rạch Giá ra Phú Quốc, dự kiến sẽ kêu gọi đầu tư bằng phương thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Ngoài ra, cuối năm nay tỉnh sẽ triển khai dự án nhà máy nước cho đảo.

“Dự kiến đến tháng 9 này, sân bay quốc tế sẽ được khởi công để năm 2011 đưa vào khai thác”, ông Huẩn nói.

Hiện nay, lượng khách đến Phú Quốc ngày càng tăng, đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ nên tỉnh cũng đã lập kế hoạch đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho khách khi sân bay mới chưa được xây dựng. Do sân bay hiện tại không thể đón máy bay vào ban đêm nên tỉnh Kiên Giang đang tính đến việc tăng tần suất bay vào ban ngày cũng như tăng thêm tàu biển đưa khách.

“Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho một doanh nghiệp trong nước thành lập Công ty cổ phần dịch vụ bay để khai thác đường bay đến đảo. Công ty này đang lập đề án thành lập công ty”, ông Huẩn nói.

VnTPO-2008 thu hút đại diện các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như một số tỉnh, thành trong cả nước tham dự. Ngoài hội thảo về đầu tư, khoảng 300 dự án bất động sản du lịch cần kêu gọi đầu tư cũng được giới thiệu tại triển lãm.

Tại diễn đàn, ông Martin H.Kaye, Tổng giám đốc của Công ty TNHH Starbay Vietnam (100% vốn nước ngoài), cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết vào tháng trước, công ty ông đã được cấp phép cho dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng Bãi Dài (Dai Beach Resort) tại xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc. Khu nghỉ mát sẽ được xây dựng trên diện tích 540 héc ta, với tổng vốn đầu tư lên đến 1.648 tỉ đô la Mỹ.

“Chúng tôi sẽ chính thức nhận giấy phép vào ngày mai (18-4) nhân dịp diễn ra diễn đàn này”, ông Kaye nói.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới