Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:53
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phủ nhận trách nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phủ nhận trách nhiệm

Đặng Trung Thành

(TBKTSG) – Lại thêm bốn cháu nhỏ chết oan uổng tại hố công trường đại lộ Thăng Long (Hà Nội). Đây không phải là lần đầu tiên các công trường xây dựng gây ra hậu quả thương tâm. Trước đó, bốn học sinh tiểu học đã thiệt mạng vì lọt xuống hố bơm hút cát ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt (Cần Thơ). Một bé gái chết đuối tại hố nước thuộc khu vực xây dựng cụm công nghiệp Âu Lâu, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái…

Theo các cơ quan có trách nhiệm, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bốn cháu nhỏ trên công trường đại lộ Thăng Long là do công trình thi công dang dở, nhưng không có rào chắn, không có biển cảnh báo nguy hiểm. Vậy mà, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex-PVC (nhà thầu thi công) vẫn khẳng định đã thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn của công trường và cho rằng đây là sự cố đáng tiếc (?!)  

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao sự mất an toàn tại các công trường đã được báo động từ lâu và đã liên tục dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn không được khắc phục. Phải chăng các cơ quan quản lý dự án thiếu kiểm tra, kiểm soát về mặt an toàn xây dựng; các đơn vị thi công thiếu trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn và xem thường pháp luật; các cơ quan thực thi pháp luật chưa xử lý nghiêm minh?  

Tại điều 3 Thông tư 22/2010/TT-BXD ngày 3-12-2010 của Bộ Xây dựng quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình có nêu rõ: trên công trường phải có biển theo quy định tại điều 74 Luật Xây dựng. Tại cổng chính ra vào phải có sơ đồ tổng mặt bằng công trường, treo nội quy làm việc. Các biện pháp đảm bảo an toàn, nội quy an toàn phải được phổ biến và công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành; những vị trí nguy hiểm trên công trường như đường hào, hố móng, hố ga phải có rào chắn…

Điều 229 và điều 285 Bộ luật Hình sự cũng ghi rõ về việc xử phạt đối với tội vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy, khi chủ công trình không tuân thủ các quy định nói trên, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xem xét dấu hiệu phạm pháp hình sự. Dư luận mong rằng, pháp luật phải nghiêm minh, mọi việc phải được minh bạch và trách nhiệm phải được phân định rõ ràng. Vụ việc nào có dấu hiệu phạm pháp hình sự phải được xử lý theo đúng quy định để ngăn chặn những sự cố đau lòng có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới