Thứ Năm, 18/07/2024, 14:38
30 C
Ho Chi Minh City

Phong toả hàng nghìn tỉ đồng trong các vụ án kinh tế trọng điểm

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan chức năng đã kê biên, phong tỏa hàng ngàn tỉ đồng từ các vụ án kinh tế lớn. Trong đó, có 4.000 tỉ đồng trong vụ việc tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và hơn 1.000 tỉ đồng liên quan vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, theo trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an.

Thông tin này được người phát ngôn của Bộ Công an nêu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (1-10).

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại họp báo. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Xô cho biết, Bộ Công an đã điều tra các vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Cơ quan chức năng đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can liên quan tới vụ án tại Công ty Việt Á, 21 bị can liên quan tới vụ án tại Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao), 7 bị can liên quan tới vụ án tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Những vụ này sẽ được mở rộng điều tra trong thời gian tới.

Về quá trình điều tra, do đây là các vụ án kinh tế nên Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng trong quá trình tố tụng. Đến khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên để bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước.

Với vụ án tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỉ đồng. Với vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tài sản thiệt hại là 150 tỉ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỉ đồng.

“Đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại”, ông Xô nói.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022, bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh và đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư & Dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông, thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để huy động tiền trái quy định pháp luật của nhiều nhà đầu tư là người mua và góp vốn đầu tư trái phiếu.

Theo Bộ Công an, tổng trị giá các đợt phát hành trái phiếu nêu trên là 10.300 tỉ đồng. Mục đích là để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Bộ Công an cho biết hiện nay, nhiều bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ nhưng chưa đầy đủ. Cơ quan điều tra ước tính, mới chỉ có khoảng 50% số người liên quan. Trong khi đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cáo buộc đã cưỡng đoạt trên 8.000 tỉ đồng của nhà đầu tư.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới