Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:39
24.5 C
Ho Chi Minh City

Phóng sinh chim, hóa vàng cầu an năm mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phóng sinh chim, hóa vàng cầu an năm mới

Văn Nam

Phóng sinh chim, hóa vàng cầu an năm mới
Người dân hôm nay mùng 3 tết đổ về chùa Vĩnh Nghiêm cúng hóa vàng cầu may đầu năm – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Mùng 3 tết là ngày cúng hóa vàng cho ông bà tổ tiên, nhiều người cúng và hóa vàng tại nhà để tỏ lòng thành cho người cõi âm, số khác đến chùa thắp hương, phóng sinh chim trời để giải hạn, cầu xin bình an, may mắn cho năm mới.

Theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM, lúc 15 giờ hôm nay, mặc dù trời vẫn còn nắng chói chang, nhưng dòng người đổ vào chùa rất đông.

Hôm nay, tâm lý mọi người dường như hào phóng hơn hẳn mọi ngày, không một lời trả giá mặc dù một con chim phóng sinh bán trong sân chùa là 15.000 đồng/con, lộc vàng lớn nhỏ có giá từ 15.000 đến 45.000 đồng/cành, hương 5.000 – 10.000 đồng/bó…

Bên tay trái dưới bậc tam cấp lên chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm, một người bán chim phóng sinh cho biết từ mùng 1 tết đến nay, số lượng chim phóng sinh anh bán nhiều gấp đôi, gấp ba ngày thường. "Tháng Giêng là tháng giải hạn nên lượng chim mình bán được cũng nhiều", người bán chim cho hay.

Trong khi đó, cũng theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay dọc theo đường Đinh Tiên Hoàng đoạn qua chùa Lăng Ông, quận Bình Thạnh thì số lượng người bán chim én, chim sắc để phóng sinh nhiều hơn hẳn mọi ngày thường.

Vì số lượng người bán nhiều hơn nên giá chim ở đây rẻ hơn các nơi khác. Chim én khoảng 8.000 đồng/con, chim sắc khoảng 10.000 đồng/con.

Theo truyền thống, sau khi mời tổ tiên về dự năm mới với con cháu 3 ngày tết (từ ngày 30 tết gọi là rước ông bà), đến mùng 3 tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa ông bà, tổ tiên về cõi âm, tục gọi là tục đưa ông bà, dân gian gọi là lễ Tạ năm mới (tết Khai hạ).

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới