Thứ Hai, 24/06/2024, 06:53
26.7 C
Ho Chi Minh City

Phòng bệnh hiệu quả từ việc rửa tay với xà phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phòng bệnh hiệu quả từ việc rửa tay với xà phòng

Rửa tay với xà phòng được xem là một trong những biện pháp hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém để phòng ngừa dịch bệnh. Cần hiểu đúng tầm quan trọng của thói quen rất đời thường này để góp phần bảo vệ sức khỏe, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

Cho trẻ em những đôi bàn tay sạch

Trẻ em, những mầm non tương lai, luôn cần được chăm sóc và bảo vệ. Đây cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bởi hệ miễn dịch của trẻ còn rất non yếu nên dễ bị vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác tấn công.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), hàng năm vẫn còn có khoảng 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia nghèo chết do tiêu chảy. Tại Việt Nam, tiêu chảy cũng là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong cho trẻ nhỏ (chiếm 12%), trong đó phần lớn là trẻ ở vùng nông thôn. Ngoài những yếu tố như nguồn nước, vệ sinh môi trường, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên với tỷ lệ cao là do người dân thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa; ý thức thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân còn yếu kém, trong đó có hành vi rửa tay với xà phòng.

Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Khi chúng ta dùng tay cầm, nắm, ăn uống, vệ sinh hàng ngày, vi khuẩn gây bệnh sẽ rất dễ đi vào cơ thể. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn về việc giữ sạch đôi tay, đặc biệt là cho trẻ em là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ trong tương lai.

Chung tay hành động vì sức khỏe cộng đồng

Các nhà khoa học khuyến cáo “Rửa tay với xà phòng trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại vắc xin nào”. Chỉ một động tác rửa tay với xà phòng đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp từ 19 – 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Theo thống kê của UNICEF, tại Việt Nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Với mục đích tuyên truyền rộng rãi về lợi ích của việc rửa tay – hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn, từ năm 2008, ngày 15/10 được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF cùng hàng triệu người trên các quốc gia khắp toàn cầu cùng tham gia hưởng ứng sự kiện nhằm lan tỏa thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng thế giới.

Năm 2013, gần 9.000 trường tiểu học và 3.400.000 học sinh tiểu học tại hơn 40 quốc gia như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ghana, Peru, Kenya… đã cùng tham gia hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10. Thay đổi nhận thức và khuyến khích tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng cũng nằm trong mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc: giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi vào năm 2015.

Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2014, nhãn hàng Lifebuoy (thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam) đồng hành cùng Trung ương Đoàn và Bộ Y tế sẽ tổ chức lễ mít tinh tại Vĩnh Phúc vào ngày 19/10. Từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2014, “Biệt đội tay sạch Lifebuoy” gồm các thí sinh Giọng hát Việt nhí như Quang Anh, Thu Hà, Chí Long, Phúc Nguyên, Hồng Khanh sẽ giới thiệu Bộ bí kíp Biệt đội tay sạch nhằm quyên góp xà phòng ủng hộ “Hành trình nhân ái” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và chương trình “Nhà bán trú cho em” của Trung ương Đoàn. Hãy cùng Biệt đội tay sạch của Lifebuoy hành động vì một Việt Nam khỏe mạnh tại đây.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới