Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall xanh phiên thứ hai liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall xanh phiên thứ hai liên tiếp

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng. Thông tin này làm tăng các hy vọng về tiến triển vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ 13 đang diễn ra tại Washington, hướng đến chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 15 tháng qua giữa hai nước.

Phố Wall tăng điểm nhờ các tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ-Trung

Phố Wall xanh phiên thứ hai liên tiếp
Chốt phiên giao dịch hôm 10-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 150,66 điểm (0,6%), lên mức 26.496,67 điểm. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 10-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 150,66 điểm (0,6%), lên mức 26.496,67 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng hòa nhịp tăng 0.6%.

Trong phiên giao dịch, Dow Jones có lúc tăng 257 điểm nhờ sự hưng phấn của giới đầu tư. Thị trường bắt đầu tăng điểm mạnh khi Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào hôm 11-10 để thúc đẩy thỏa thuận thương mại. Thông báo này cho thấy Mỹ đang muốn sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Ông Lưu, trưởng phái đoàn thương mại Trung Quốc, người đang thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington với mục tiêu hai bên có thể giải quyết một phần các tranh chấp thương mại.

Nếu cuộc gặp giữa ông Trump với Phó thủ tướng Trung Quốc diễn ra, điều này sẽ trấn an giới đầu tư về kết quả của vòng đàm phán lần này. Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin cho biết phái đoàn Trung Quốc không lạc quan lắm về các tiến triển trong đàm phán và có thể quay trở về Trung Quốc sớm hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, hôm 10-10, một người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định rằng Nhà Trắng không nắm được bất kỳ thay đổi nào trong lịch trình làm việc của ông Lưu Hạc.

“Nếu ông Trump và ông Lưu Hạc gặp nhau, đó rõ ràng là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Vào giai đoạn này, thị trường sẽ hài lòng nếu hai bên tiếp tục đàm phán thương mại và Mỹ không áp vòng thuế mới vào tuần sau”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty Prudential Financial, nói.

Larry Benedict, Giám đốc điều hành Công ty The Opportunistic Trader nói: “Họ sẽ thông báo điều gì đó nhưng chúng tôi chưa biết điều đó là gì”. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác tỏ ra thận trọng.

Steven Violin, nhà quản lý danh mục đầu tư ở Công ty F.L.Putnam Investment Management cho rằng dù có một số lý do để lạc quan nhưng tình hình không quá suôn sẻ.

“Gió dường như thay đổi hàng ngày”, ông nói khi ám chỉ đến các thông tin về đàm phán Mỹ-Trung được đưa ra với nội dung thay đổi xoành xoạch mỗi ngày.

Trong khi đó, tờ Bloomberg đưa tin Mỹ đang cân nhắc ký kết một thỏa thuận với Trung Quốc. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ 25 lên 30% đối với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-10. Các vấn đề gai góc khác như quyền sở hữu tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ sẽ được đàm phán ở giai đoạn sau.

Trong một tín hiệu khác cho thấy Mỹ muốn hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc, tờ New York Times đưa tin Nhà Trắng sẽ sớm cấp giấy phép cho một số công ty Mỹ để họ có thể bán những mặt hàng “không nhạy cảm” cho hãng Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ không thay đổi so với tháng 8. Điều này củng cố thêm xác suất Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất một lần nữa tại cuộc họp cuối tháng này.
Giới đầu tư cũng hy vọng hơn sau khi Chủ tịch khu vực 11 của Fed, Robert Kaplan, nói rằng ông để ngỏ khả năng bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm thêm lãi suất.

Trong khi đó thị trường lao động Mỹ vẫn vững mạnh dù tốc độ tuyển dụng chậm hơn. Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 5-10, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 10.000 người, xuống còn 210.000 người.

Theo Market Watch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới