Thứ Năm, 13/06/2024, 11:55
32.3 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall và Fed đang đấu trí căng thẳng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà đầu tư ở Phố Wall đặt cược Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm nay nhưng Fed đang phát thông điệp ngược lại.

    Các quan chức của Fed bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo lãi suất sẽ tăng cao hơn mức dự kiến trước đây và sẽ chưa giảm trong năm nay. Ảnh: WSJ

Fed cảnh báo còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất trong năm 2023. Tuy nhiên, giới đầu tư ngày càng tin rằng đó chính xác là những gì cơ quan quản lý tiền tệ của Mỹ sẽ làm.

Xung đột giữa kỳ vọng của các nhà đầu tư và chính sách của Fed cũng như kết cục cuối cùng của quỹ đạo lãi suất đang trở thành một trong những dấu hỏi lớn nhất đối với các thị trường tài chính trong năm 2023.

Nhiều nhà quản lý tiền tệ cho rằng, lạm phát của Mỹ đã lên đến đỉnh điểm và áp lực giá cả sẽ giảm nhanh đến mức Fed sẽ rút lại một mức tăng lãi suất vào cuối năm nay, như đã làm vào năm 2019 chỉ 7 tháng sau khi kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Lần này, các quan chức Fed phát tín hiệu là sẽ hành động khác vì lạm phát hiện nay cao hơn nhiều so với trước đây.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 12-1 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021 và là tháng thứ sáu liên tiếp CPI tăng chậm lại. Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ vào tuần trước cũng cho thấy tăng trưởng tiền lương đã hạ nhiệt, với thu nhập trung bình mỗi giờ tăng với tốc độ chậm nhất kể từ giữa năm 2021.

Các bằng chứng về lạm phát đang suy yếu đã thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm nay. Theo CME Group, các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh lãi suất đang đặt cược rằng có xác suất 90% Fed nâng lãi suất thêm hai đợt nữa trong năm nay, lên khoảng 4,9% vào tháng 3. Tuy nhiên, những người này cũng dự đoán có xác suất 60% Fed sẽ giảm lãi suất ít nhất một lần vào tháng 12-2023.

Tại cuộc họp vào tháng trước, các quan chức Fed dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong suốt mùa Xuân, lên khoảng 5,1%. Không ai trong số quan chức này phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Nhìn chung, những người này báo hiệu một lộ trình tăng lãi suất có phần quyết liệt hơn vì họ kém lạc quan hơn so với các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư nhận thấy lạm phát sẽ giảm tốc nhanh hơn trong năm nay hoặc ít bi quan hơn về khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

“Thành thật mà nói, tôi không hiểu tại sao thị trường lại quá lạc quan về lạm phát”, Mary Daly, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ phụ trách khu vực San Francisco nói sau cuộc họp của Fed vào tháng trước.

Fed và nhiều nhà đầu tư đồng ý rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong năm nay khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng giảm bớt và giá nhà ở tăng chậm lại sau khi tăng vọt trong hai năm qua. Tuy nhiên, các quan chức của Fed lo ngại sức mạnh của thị trường lao động có thể khiến tiền lương tăng trưởng bền bỉ và ngăn lạm phát giảm về mức mục tiêu 2% của Fed.

Bà Daly cho biết, các quan chức Fed không được phép định hình quỹ đạo lãi suất dựa trên kịch bản lý tưởng của lạm phát. “Chúng tôi phải hình dung những rủi ro đối với lạm phát là gì”, bà nói.

Các nhà đầu tư sẽ phải trả giá nếu mua cổ phiếu dựa vào kỳ vọng lãi suất giảm trong năm nay nếu rốt cục, Fed không hành động như vậy.

Chỉ số S&P 500, theo dõi biến động giá cổ phiếu của 500 công ty đại chúng có vốn hóa lớn tiêu biểu của thị trường chứng khoán đã tăng 11% so với mức thấp nhất trong tháng 10. Phần lớn mức tăng này là do giới đầu tư đặt cược Fed sẽ chuyển sang giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Trái phiếu chính phủ Mỹ cũng đã phục hồi một số mất mát sau năm 2022 tàn khốc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức 3,446% vào hôm 12-1, so với mức cao nhất trong tháng 10 là 4,231%. Lợi suất giảm khi giá trái phiếu tăng.

Một số ngân hàng, bao gồm JPMorgan, UBS và Deutsche Bank kỳ vọng chứng khoán Mỹ sẽ tăng trong năm nay. Tuy nhiên, những nhà chiến lược khác cảnh báo Phố Wall có thể phải chịu mức giảm tỷ lệ phần trăm hai con số một lần nữa, đặc biệt nếu chính sách của Fed trở nên khó lường hơn so với dự đoán của giới đầu tư và khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại nhiều hơn những gì các nhà đầu tư mong đợi.

Điều gì dẫn đến sự mất kết nối giữa Fed và phần lớn Phố Wall?

“Đơn giản là vì thị trường có quan điểm rất khác về lạm phát. Họ cho rằng lạm phát sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của Fed”, Mark Cabana, Giám đốc chiến lược lãi suất của Mỹ tại Bank of America Corp, nói.

Ngoài ra, có những khác biệt quan trọng về mặt kỹ thuật trong dự đoán kinh tế và lãi suất hàng quí của Fed so với những gì các nhà đầu tư dự đoán dựa trên kết quả đọc thị trường lãi suất  tương lai.

Các dự đoán của Fed đại diện cho những gì mà mỗi quan chức Fed nghĩ sẽ xảy ra với lãi suất theo phân tích của họ. Tuy nhiên, những dự đoán đó chỉ tiết lộ cách Fed có thể phản ứng trong một số tình huống chung. Trong khi đó, những người tham gia thị trường có thể đặt cược dựa theo xác suất trên các thị trường lãi suất tương lai, giúp  tính toán tốt hơn các kịch bản kinh tế khác nhau.

Sam Lynton-Brown, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Ngân hàng BNP Paribas, cho biết nhiều nhà đầu tư dường như không muốn tin vào những phát ngôn của Fed.

“Thị trường đã rút ra được bài học rằng dự báo suất tương lai của các ngân hàng trung ương dựa vào dữ liệu mà họ có được vào thời điểm đưa ra dự báo. Nhưng dữ liệu không ổn định mà sẽ thay đổi liên tục, do vậy, dự báo lãi suất tương lai của Fed không đáng tin cậy”, ông nói.

Khoảng cách trong kỳ vọng về lạm phát và lãi suất của Phố Wall và Fed một phần cũng có thể xuất phát từ việc các quan chức Fed không muốn thể hiện thông điệp quá lạc quan trước công chúng.

Fed tin rằng, bất kỳ đợt phục hồi nào của thị trường cũng sẽ giúp nới lỏng các điều kiện tài chính và điều đó có khả năng cản trở nỗ lực của các quan chức Fed nhằm hạn chế tuyển dụng lao động hoặc tăng lương. Rốt cục, điều quan trọng nhất đối với các thị trường tài chính có thể không phải là Fed tăng lãi suất cao đến mức nào mà là nền kinh tế Mỹ có thể trụ vững tốt như thế nào trong năm nay.

Các nhà chiến lược của Ngân hàng Goldman Sachs nhận định, nếu Mỹ tránh được suy thoái như mong đợi thì thị trường chứng khoán sẽ tăng cao hơn một chút vào cuối năm nay. Nếu Mỹ rơi vào suy thoái, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ trượt dốc. Trong trường hợp đó, những nhà chiến lược này dự báo chỉ số S&P 500 có thể giảm thêm 20% trong năm 2023.

                                                                                              Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới