Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:11
25.6 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall tăng 237 điểm nhờ mùa báo cáo lợi nhuận tích cực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall tăng 237 điểm nhờ mùa báo cáo lợi nhuận tích cực

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các chỉ số chứng khoán Mỹ vươn lên mức cai nhất trong ba tuần qua sau khi giới đầu tư hồ hởi đón nhận một loạt báo cáo lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết.

Chốt phiên giao dịch 15-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 237,44 điểm (0,9%), lên mức 27.024,8 điểm. Trong khi đó, hai chỉ số S&P 500 và  Nasdaq Composite lần lượt tăng 1% và 1,2%.
Như vậy, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đang chạm mức cao nhất trong tháng này và chỉ kém khoảng 1% so với các mức điểm đóng cửa cao nhất trong lịch sử được thiết lập hồi giữa tháng 7.

Phố Wall tăng 237 điểm nhờ mùa báo cáo lợi nhuận tích cực
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 237,44 điểm (0,9%), lên mức 27.024  điểm trong phiên giao dịch hôm 15-10. Ảnh: Investing

Động lực tăng điểm của thị trường đến từ những tín hiệu tốt đẹp từ mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp trong quí 3 bắt đầu mở màn vào hôm qua. Kết quả kinh doanh của một số các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho thấy sức chi tiêu lành mạnh của người tiêu dùng Mỹ.

Cổ phiếu của ngân hàng JPMorgan Chase tăng hơn 3% sau khi ngân hàng này thông báo doanh thu và lợi nhuận vượt mức kỳ vọng nhờ kết quả kinh doanh tích cực ở khối ngân hàng tiêu dùng. Trong khi đó, cổ phiếu của ngân hàng

Wells Fargo cũng tăng 1,7% nhờ doanh thu bất ngờ tăng trưởng dù kết quả kinh doanh yếu hơn mức dự báo.
Doanh thu và lợi nhuận trong quí 3 của ngân hàng Citigroup khởi sắc, giúp cổ phiếu ngân hàng này tăng 1,4%. Dù lợi nhuận giảm mạnh 26% so với cách đây một năm, cổ phiếu của ngân hàng Goldman Sachs vẫn tăng 0,3%.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là báo cáo kinh doanh ấn tượng của công ty dịch vụ y tế UnitedHealth Group. Trong quí 3, công ty này đạt mức lợi nhuận 3,88 đô la/cổ phiếu, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, doanh thu tăng 7% lên mức 60,4 tỉ đô la. Chốt phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu UnitedHealth Group tăng mạnh 8,2%, đóng góp đáng kể cho mức tăng chung của chỉ số Dow Jones và S&P 500.

Công ty dược phẩm và thiết bị y tế Johnson & Johnson cũng chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao hơn mức kỳ vọng trong quí vừa qua. Thông tin này giúp giá cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 1,6%.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng lạc quan hơn về thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) và triển vọng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để chốt lại thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Sau khi báo chí và giới phân tích chỉ ra những điểm không đồng điệu trong thông báo của Mỹ và Trung Quốc về kết quả đàm phán thương mại mà họ vừa đạt được vào tuần trước, Bắc Kinh khẳng định không có sự khác biệt nào cả.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng: “Những gì Mỹ thông báo phản ánh tình hình thực tế và thông báo đó đúng với những gì chúng tôi nắm hiểu về tình hình”.

Hôm 15-10, các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu đã đàm phán đến tận đêm và có khả năng rất cao la hai bên sẽ đạt được thỏa thuận Brexit.

Thông tin tích cực về thỏa thuận Brexit giúp chỉ số STOXX 600, đại diện cho giá cổ phiếu của 600 công ty nhỏ, vừa và lớn tiêu biểu ở 17 nước châu Âu, tăng 1,1% lên mức 394,02 điểm, cao nhất kể từ tháng 5-2018.

“Trước hết, những lo ngại về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã dịu bớt. Giờ đây, đàm phán về thỏa thuận Brexit gần như chắc chắn thành công. Các rủi ro lớn của toàn cầu đối với nền kinh tế Mỹ lần lượt suy giảm và điều này bật đèn xanh cho giới đầu tư quay lại mua mạnh cổ phiếu ”, Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng ở ngân hàng MUFG , nhận định.
Tuy nhiên, lợi doanh của các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 được dự báo suy giảm 4,6% trong quí 3 này, theo FactSet. Đây sẽ là lần đầu tiên lợi nhuận của các doanh nghiệp có cổ phiếu nằm trong chỉ số S&P 500 suy giảm trong ba quí liên tiếp kể từ cuối năm quí 2-2016.

John Lynch, Giám đốc chiến lược đầu tư ở Công ty LPL Financial, nói: “Các doanh nghiệp Mỹ khó có khả năng chứng kiến lợi nhuận cải thiện nhiều trong quí 3. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng những ngày tươi đẹp hơn vẫn ở phía trước. Chúng tôi kỳ vọng tiến triển về đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ giúp kinh tế Mỹ duy trì hoặc tăng trưởng ở mức cao hơn so với hiện tại. Xung đột thương mại Mỹ-Trung khó có thể giải quyết sớm nhưng chúng tôi tin rằng bất kỳ bước nhỏ nào tiến lên phía trước đều có thể làm gia tăng niềm tin của giới doanh nghiệp và đầu tư cơ bản, từ đó, giúp nâng cao lợi nhuận của họ”.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hôm qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng toàn cầu rơi về mức 3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York giảm đến 14,1 đô la (0,94 %) về mức thấp nhất trong tháng qua 1.483,5 đô la/ounce. Các hợp đồng vàng tương lai bị bán mạnh khi giới đầu tư lạc quan hơn về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng như Brexit đồng thời đón nhận khởi đầu tích cực của mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới