Thứ Ba, 25/06/2024, 14:44
32.3 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall mất điểm vì Trung Quốc hủy chuyến thăm các nông trại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall mất điểm vì Trung Quốc hủy chuyến thăm các nông trại Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần vì giới đầu tư lo ngại trước thông tin phái đoàn thương mại Trung Quốc hủy chuyến thăm các nông trại ở Mỹ sau khi kết thúc các cuộc thảo luận kéo dài hai ngày ở Washington.

Lập trường xung đột của Mỹ-Trung Quốc trong đàm phán thương mại

WB cảnh báo tăng trưởng Trung Quốc rơi về 1,7% nếu chậm cải cách

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liêu Mân (trái), trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, ra về sau khi kết thúc cuộc thảo luận với các quan chức thương mại Mỹ ở Washington hôm 19-9. Ảnh: AFP

Vào lúc đóng cửa hôm 20-9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 160,6 điểm (0,59%), về mức 26.934,19 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt giảm 0,5% và 0,8%.

Thị trường tăng điểm ngay lúc mở cửa sau khi các bản tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn thuế cho hàng trăm mặt hàng của Trung Quốc.

Theo thông báo của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, 437 mặt hàng Trung Quốc sẽ được miễn trừ áp thuế 25% theo yêu cầu của các công ty Mỹ. Các mặt hàng này nằm trong số hàng ngàn mặt hàng bị Mỹ áp thuế kể từ năm ngoái bao gồm những sản phẩm có giá trị lớn như xe mô-tô, linh kiện của toa xe lửa, một số loại tấm pin năng lượng mặt trời cũng như các sản phẩm giá trị nhỏ từ dây xích chó cho đến băng keo điện.

Động thái này được nhìn nhận là có thể làm tăng xác suất đạt được thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Nó cũng góp phần tạo ra bầu không khí tích cực trong các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Washington giữa hai phái đoàn thương mại do Phó Đại diện Thương mại Mỹ, Jeffrey Gerrish và Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc, Liêu Mân, dẫn đầu.

Trong hai ngày qua, hai bên tập trung thảo luận các vấn đề nông nghiệp cũng như các nỗ lực củng cố các biện pháp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ và giải quyết chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán này sẽ thiết lập nền tảng cho vòng đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai nước dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10 ở Washington.

Theo kế hoạch, sau khi các cuộc đàm đàm phán kết thúc, phái đoàn Trung Quốc sẽ có chuyến thăm đến các nông trại ở bang Montana và bang Nebraska.

Khi mà giới đầu tư đang kỳ vọng về kết quả tích cực từ cuộc gặp giữa hai phái đoàn thương mại Mỹ-Trung thì Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông không muốn “thỏa thuận từng phần” với Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc, Scott Morrison, tại Nhà Trắng hôm 20-9, ông Trump nói: “Tôi không tìm kiếm thỏa thuận từng phần. Tôi muốn hướng một thỏa thuận toàn diện”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ tôi cần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống. Trung Quốc đang bị ảnh hưởng rất nặng nề (từ chiến tranh thương mại), còn chúng tôi không bị ảnh hưởng”.

Ông cũng bày tỏ tự tin rằng cử tri Mỹ sẽ thấu hiểu và sẽ không từ bỏ sự ủng hộ dành cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vì những tác động của cuộc chiến tranh thương mại đối với họ.

Chỉ một giờ sau các phát biểu trên của ông Trump, phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm các nông trại ở Mỹ. Liên đoàn Nông nghiệp bang Montana cho biết đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Tuấn điều chỉnh lịch trình làm việc và phải quay trở về nước sớm hơn so với kế hoạch nên không thể đến thăm các nông trại ở bang Montana.

Trong khi đó, người phát ngôn Sở Nông nghiệp bang Nebraska cho biết phái đoàn Trung Quốc thông báo hủy chuyến thăm đến bang này mà không nêu rõ lý do.

Các diễn biến trên cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực đạt một thỏa thuận nhỏ với Mỹ, tập trung vào các cam kết tăng mua nông sản nhưng Tổng thống Trump không muốn một thỏa thuận hạn chế như vậy.

Lo lắng với triển vọng xấu trong đàm phán Mỹ-Trung, giới đầu tư bán mạnh cổ phiếu, khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận thương mại Mỹ-Trung cho biết phái đoàn Trung Quốc không đưa ra đề xuất mới nào về các vấn đề cấu trúc cốt lõi bao gồm các biện pháp tăng cường bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng ép ở Trung Quốc, chính sách trợ cấp công nghiệp. Nguồn tin nói: “Phía Mỹ kết luận rằng hai bên chưa tiến đến gần một thỏa thuận”.

Nguồn tin này tiết lộ Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liêu Mân đã yêu cầu rằng bất cứ thỏa thuận thương mại nào cũng phải gỡ bỏ hết các biện pháp áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc và phải “cân bằng”, chứ không thể bắt buộc Bắc Kinh đưa ra mọi nhượng bộ còn Mỹ thì không.

Tuy vậy, Mỹ và Trung Quốc vẫn ghi nhận các tiến triển trong các cuộc đàm phán mới nhất. Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ ra thông báo ngắn gọn cho biết các cuộc thảo luận giữa hai phái đoàn Mỹ-Trung trong hai ngày qua là “hữu ích” và vòng đàm phán cấp bộ trưởng sắp tới ở Washington sẽ diễn ra vào tháng sau theo đúng kế hoạch.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng ra tuyên bố mô tả các cuộc đàm phán này “mang tính xây dựng” và hai bên đã có cuộc thảo luận hiệu quả về các bước chuẩn bị chi tiết cho vòng đàm phán cấp cao Mỹ-Trung vào tháng 10.

Trái ngược với diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế có một phiên tăng giá khá mạnh. Chốt phiên giao dịch hôm 20-9, giá vàng tăng 17,85 đô la (1,19%) lên mức 1.516,77 đô la/ounce.

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu ở Công ty quản lý đầu tư Invesco, nhận định giá vàng tăng nhờ nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn tăng lên khi có các dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang gặp bế tắc.

Theo Market Watch, Reuters

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới