Thứ Ba, 18/06/2024, 22:49
29.5 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall mất điểm vì doanh số bán lẻ Mỹ suy giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall mất điểm vì doanh số bán lẻ Mỹ suy giảm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trước thông tin doanh số bán lẻ ở Mỹ lần đầu tiên giảm trong bảy tháng. Bên cạnh đó, phản ứng giận dữ của Trung Quốc sau khi Hạ viện Mỹ thông qua các dự luật ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông cũng khiến giới đầu tư hoài nghi về triển vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ và Trung Quốc nhất trí vào hồi tuần trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 22,28 điểm (0,1%), về mức 27.002,52 điểm. Ảnh: Investing

Kết phiên giao dịch hôm 16-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 22,28 điểm (0,1%), về mức 27.002,52 điểm. Hai chỉ số  S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0,2% và 0,3%.

Mở đầu phiên giao dịch, giới đầu tư đón nhận dữ liệu xấu về nền kinh tế Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 0,3% trong tháng 9 và đây là lần suy giảm đầu tiên trong bảy tháng qua. Trong tháng trước, các hộ gia đình Mỹ cắt giảm chi tiêu vật liệu xây dựng, ô tô và các hoạt động mua sắm trực tuyến khác.

Thông tin này làm dấy lên các lo ngại, đà tăng trưởng suy yếu trong chi tiêu của các doanh nghiệp Mỹ. Bởi lẽ các tác động tiêu cực từ các chính sách thương mại quốc tế của Tổng thống Donald Trump, có thể đã lan sang chi tiêu của người tiêu dùng.

“Người tiêu dùng ở nhà nhiều hơn trong tháng 9 và không mua sắm nhiều ở các cửa hiệu và các khu mua sắm trên khắp cả nước. Có vẻ như chiến tranh thương mại đã gọi tên một nạn nhân khác. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu doanh số bán lẻ suy giảm là sự giật lùi tạm thời hay là liệu có điều gì ảm đạm hơn đang xuất khiến người tiêu dùng bắt đầu bắt đầu lo ngại. Một trong trong những chỉ dấu của suy thoái kinh tế là doanh số bán lẻ suy giảm ba quí liên tiếp”, Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng ở Ngân hàng MUFG nhận định.

Song thị trường không phản ứng quá tiêu cực vì giới đầu tư cho rằng khi các dữ liệu xấu về nền kinh tế xuất hiện nhiều hơn, xác suất Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào cuối tháng này sẽ tăng lên. Hôm 16-10, xác suất này đã tăng lên mức 90% so với mức 78% vào hôm trước đó.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo thị trường chứng khoán Mỹ đang được định giá cao quá mức khi giới đầu tư phớt lờ các căng thẳng về chính sách thương mai quốc tế của Mỹ vì họ tin Fed sẽ giải cứu nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ Mỹ liên quan đến việc Hạ viện Mỹ hôm 15-10 thông qua ba dự luật ủng hộ quyền biểu tình của người dân Hồng Kông, cho phép Mỹ giám sát việc Trung Quốc chi phối ảnh hưởng đối với đặc khu Hồng Kông và ngăn chặn cảnh sát Hồng Kông sử dụng các công cụ kiểm soát đám đông do Mỹ sản xuất để chống lại người biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Nếu các dự luật liên quan trở thành luật, điều này không chỉ gây tổn hại các lợi ích của Trung Quốc và mối quan hệ Mỹ-Trung mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng các lợi ích của Mỹ. Trung Quốc chắc chắn đáp trả mạnh mẽ đối với những quyết định sai trái của phía Mỹ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của Trung Quốc”.

Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 0,3% trong tháng 9-2019. Ảnh: CNBC

Cảnh báo của Trung Quốc khiến giới đầu tư hoài nghi về triển vọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cùng ngày, tại cuộc gặp với Tổng thống Ý Sergio Mattarella tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc cho đến giữa tháng 11.

Trong khi đó, các doanh nghiệp niêm yết của Mỹ tiếp tục công bố các kết quả kinh doanh tích cực trong mùa báo cáo lợi nhuận quí 3.

Trong số những doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 (500 công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất nước Mỹ) đã công bố báo cáo tài chính quí 3 tính đến sáng 16-10, có đến 83% ghi nhận kết quả kinh doanh vượt mức kỳ vọng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu của Ngân hàng Bank of America tăng 1,5% sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận vượt mức dự báo của các nhà kinh tế. Cổ phiếu hãng hàng không United Airlines cũng tăng 2,1% nhờ kết quả kinh doanh khởi sắc hơn dự kiến trong quí 3.

Thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ suy giảm đã nâng đỡ giá vàng. Chốt phiên giao dịch, già vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York tăng 10,5 đô la Mỹ (0,7%), lên mức 1.494 đô la/ounce.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới