Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:48
30.6 C
Ho Chi Minh City

Phố Wall chao đảo, thị trường tài chính u ám

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phố Wall chao đảo, thị trường tài chính u ám

Nhân viên Ngân hàng Lehman Brothers dọn khỏi trụ sở khi ngân hàng tuyên bố phá sản -Ảnh: Reuters

(TBKTSG)- Những biến động dữ dội trên thị trường tài chính Phố Wall của Mỹ đã thổi một cơn bão lạnh giá tới các thị trường trên khắp thế giới.

Sau những nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn mới bất thành, Ngân hàng Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ có lịch sử hoạt động 158 năm – đành phải xin bảo hộ phá sản. Công ty môi giới chứng khoán hàng đầu thế giới Merrill Lynch chấp nhận để Ngân hàng Bank of America mua lại với giá 50 tỉ đô la Mỹ. Hàng loạt ngân hàng, tổ chức tài chính khác rơi vào tình trạng báo động…

Cựu thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Alan Greenspan, chua chát nhận xét, đây là cuộc khủng hoảng tài chính trăm năm mới có một lần.

Ngày thứ Hai đen tối

Tin xấu dồn dập đến đã khiến thị trường chứng khoán New York mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong không khí ảm đạm tột cùng. Cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm 504,48 điểm, tương đương 4,4%, mức giảm nặng nhất trong một phiên kể từ ngày 17-9-2001, phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên sau vụ khủng bố Trung tâm Thương mại thế giới tại New York ngày 11-9-2001. Chỉ số Standard & Poor’s 500 theo sát nút với mức giảm 59 điểm, tương đương 4,7%.

Cổ phiếu của ngành tài chính, ngân hàng gần như rơi tự do khi nhà đầu tư tìm mọi cách tháo chạy khỏi những định chế tài chính khổng lồ đang sắp đổ sập xuống; cổ phiếu của tập đoàn Bảo hiểm A.I.G giảm 60% chỉ trong một ngày, chỉ còn 4,76 đô la/cổ phiếu cho dù lúc đầu năm giá cổ phiếu A.I.G là 72 đô la mà vẫn không có để mua. Cổ phiếu Ngân hàng Washington Mutual, mà theo giới phân tích sẽ là ứng viên kế tiếp trên con đường phá sản như các ngân hàng Lehman Brothers, IndyMac và BearStearns, giảm 27%, chỉ còn 2 đô la/cổ phiếu. Các tập đoàn ngân hàng khổng lồ và còn khá vững mạnh như Goldman Sachs, Citigroup cũng chịu chung số phận; chỉ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai 15-9, cổ phiếu của Goldman Sachs mất giá 19%, của Citigroup mất 15%. Trung bình toàn ngành ngân hàng Mỹ mất đi 10% giá trị cổ phiếu chỉ trong một ngày.

Các ngành kinh tế khác cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu ngành năng lượng giảm 7%, ngành công nghệ thông tin giảm 4%, ngành y tế và tiêu dùng giảm 2%…

Trấn an dân chúng

Để trấn an nhà đầu tư, đề phòng một cuộc tháo chạy tán loạn trên thị trường có thể gây tác động domino đến toàn bộ ngành tài chính chứng khoán, Tổng thống Mỹ George Bush và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson nối nhau xuất hiện trước công chúng với những cam kết mạnh mẽ.

Trong buổi họp báo sáng thứ Hai vừa qua, ông Bush nhận định những biến cố gần đây chỉ là sự điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn và có tác động hạn chế đến nền kinh tế đang vững vàng của Mỹ. “Sự điều chỉnh của thị trường tài chính là rất đau đớn – cả cho những người đang lo lắng về đồng vốn đầu tư của mình, lẫn với những nhân viên của các ngân hàng bị ảnh hưởng – song về lâu dài, tôi tin rằng thị trường tài chính của chúng ta vốn rất linh hoạt và bền bĩ, có thể đương đầu với những biến cố như vậy”, ông Bush nói trong lúc đứng cùng Tổng thống Ghana tại Vườn Hồng tòa Bạch ốc.

Cũng tại tòa Bạch Ốc trong một cuộc họp khác vào cuối ngày thứ Hai, Bộ trưởng Paulson cho rằng phần nghiêm trọng nhất của cuộc khủng hoảng bất động sản đã qua rồi. Nhờ chính phủ bật đèn xanh, Ngân hàng trung ương bang New York đồng ý cho tập đoàn Bảo hiểm A.I.G “vay nóng” 20 tỉ đô la Mỹ và cấn trừ thêm 20 tỉ đô la nữa đồng thời yêu cầu hai ngân hàng đầu tư lớn còn đứng vững là JPMorgan Chase và Goldman Sachs dành cho A.I.G hạn mức tín dụng 75 tỉ đô la nhằm ngăn chặn đà tuột dốc giá cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm này – một biến cố có thể gây sụp đổ dây chuyền trên thị trường tài chính Mỹ.

Nhưng giới kinh doanh chưa hoàn toàn yên tâm và đồng ý với những đánh giá lạc quan của các quan chức. Đã có những dự báo số tiền thất thoát của các ngân hàng, định chế tài chính có thể lên tới 1.000 tỉ đô la. “Theo tính toán của tôi, thị trường sẽ còn xuống sâu nữa trước khi quay đầu đi lên”, Stuart Hoffman, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn Dịch vụ tài chính PNC tại Pittsburg, nhận định.

Lan khắp năm châu

Và như để chứng minh cho nhận định đó, ngày thứ Ba vừa qua, thị trường tài chính trên khắp các châu lục rơi vào một cơn lốc xoáy mà tâm bão nằm ở New York.

Chỉ tính riêng Nhật Bản, bảy ngân hàng Nhật đang nắm giữ số cổ phiếu ngân hàng Lehman Brothers trước đây trị giá 1,62 tỉ đô la Mỹ, nay chỉ còn là đống giấy vụn.

Dưới tác động của những sự cố như vậy chỉ số chứng khoán tổng hợp MSCI Asia Pacific rơi xuống mức thấp nhất trong năm nay, chỉ còn 110,57 điểm, giảm 4,4% so với cuối tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật mất 5,1% trong một phiên, còn 11.596 điểm và là lần đầu tiên xuống dưới mức 12.000 điểm tính từ tháng 3-2008. Cũng như ở Mỹ, cổ phiếu ngành ngân hàng Nhật bị mất giá nặng nhất; cổ phiếu của tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group giảm 12%, chỉ còn 603 yen/cổ phiếu; của tập đoàn Mitsubishi UFJ giảm 9,8%.

Tại Hàn Quốc chỉ số chứng khoán Kospi giảm 6,2%, dẫn đầu bởi sự sụt giảm 7,7% giá trị cổ phiếu của Ngân hàng Kookmin Bank và mức giảm 14% của Công ty Tài chính Woori – chủ sở hữu ngân hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc và đang nắm trong tay số nợ và cổ phiếu của Lehman Brothers trị giá 720 triệu đô la Mỹ.

Tại Âu châu, một mặt người ta thấy mô hình kinh doanh tài chính thận trọng của châu Âu tỏ ra an toàn hơn mô hình Mỹ nhưng thất thoát là chuyện không thể tránh khỏi khi nhiều định chế tài chính lớn của châu Âu có sự gắn bó mật thiết với thị trường Mỹ. Tập đoàn ngân hàng UBS của Thụy Sỹ chẳng hạn, đã bị thua lỗ vì đầu tư bất động sản ở Mỹ nặng nề không kém các ngân hàng Mỹ. Hôm thứ Ba cổ phiếu của UBS tại thị trường Zurich giảm 14,5%, mức giảm nặng nhất trong 11 năm qua. Cổ phiếu của Dexia, một ngân hàng nhỏ ở Vương quốc Bỉ, lập tức giảm 9,2% ngay sau khi công bố thông tin rằng Dexia đang nắm giữ lượng cổ phiếu của Lehman Brothers trị giá 500 triệu euro, bây giờ chẳng còn giá trị gì nữa.

Ngay từ sáng thứ Ba, trước những tin dữ dồn dập tới, ngân hàng trung ương một số nước châu Á bị tác động nặng nề nhất đã tính đến phương án ứng cứu để khôi phục sự ổn định của thị trường tài chính nội địa.

Tại Hàn Quốc, thị trường chứng khoán Seoul ngừng giao dịch 5 phút trong ngày thứ Ba để nhà đầu tư trấn tĩnh lại, ngay sau đó Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong Soo công bố chính phủ sẽ bơm tiền vào thị trường chứng khoán nhưng chưa nói rõ số tiền ứng cứu là bao nhiêu. Tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương Nhật quyết định đưa ngay 2.500 tỉ yen (24 tỉ đô la) vào thị trường để nâng đỡ các tổ chức tài chính. Người ta không rõ các ngân hàng và tổ chức tài chính Trung Quốc thiệt hại ở mức độ nào do tham gia thị trường tài chính phố Wall, nhưng phản ứng đầu tiên của Ngân hàng trung ương Trung Quốc là cắt giảm lãi suất cơ bản – lần đầu tiên trong sáu năm qua, đồng thời nới lỏng các biện pháp kiểm soát tín dụng từng được thực hiện nhiều năm qua để kiềm chế lạm phát.

HUỲNH HOA (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới