Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:25
34.5 C
Ho Chi Minh City

Phó Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc

Phúc Minh

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-8 rời Washington thăm Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-8 khởi hành thăm Trung Quốc. Vấn đề kinh tế sẽ là nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa ông Biden với các quan chức nước này.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, nắm giữ trên 1.000 tỉ đô la trái phiếu kho bạc của Mỹ. Cách đây không lâu, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ, tiếp theo là biến động của thị trường tài chính quốc tế khiến Bắc Kinh cảm thấy lo ngại nghiêm trọng.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi “các nước liên quan” có chính sách tiền tệ trách nhiệm, giảm thâm hụt tài chính, đảm bảo ổn định thị trường và duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ trích chính sách kinh tế Mỹ, cáo buộc Mỹ “nghiện nợ”. Các nhà phân tích cho rằng ông Biden muốn sử dụng chuyến thăm để Bắc Kinh yên tâm.

Các quan chức Mỹ nói ông Biden sẽ giải thích với Trung Quốc về chương trình giảm thâm hụt ngân sách được quốc hội Mỹ thông qua. Ông Biden cũng nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc có lợi ích chung to lớn trong việc phục hồi kinh tế toàn cầu.

Về phía Mỹ, tỷ giá hối đoái của Trung Quốc vẫn là một vấn đề lớn. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế Lael Brainard cho biết trong chuyến thăm, ông Biden sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc về vấn đề tỷ giá. Tuy nhiên, bà Brainard cũng nói Mỹ và Trung Quốc đã đạt được những tiến triển trong vấn đề tiền tệ.

Bên cạnh các vấn đề trên, Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại một loạt khác biệt lâu dài trong nhiều vấn đề, bao gồm Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự, nhân quyền và vấn đề Tây Tạng, kiểm duyệt Internet và các vấn đề an ninh. Những tháng gần đây, một số cáo buộc cho rằng nhiều cuộc tấn công mạng của Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh quan hệ Mỹ – Trung Quốc về cơ bản vẫn là quan hệ đối tác.

Ông Biden thăm Trung Quốc theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Chính quyền Obama hy vọng tăng cường quan hệ với các nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc.

Sau chuyến viếng thăm Trung Quốc bốn ngày, ông Biden sẽ lên đường đi Mông Cổ và trở thành Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm nước này kể từ năm 1944.

Tiếp đến, chặng dừng chân tại Nhật Bản của ông Biden sẽ bắt đầu bằng cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, sau đó là chuyến đi thăm thành phố Sendai, nơi bị trận động đất và sóng thần tàn phá.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới