Thứ Năm, 20/06/2024, 09:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Phó thủ tướng: sẽ “hy sinh” mức tăng trưởng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó thủ tướng: sẽ “hy sinh” mức tăng trưởng cao

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: “Giải quyết khó khăn về kinh tế phải tính bằng năm” -Ảnh: NGỌC LAN

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại trong cuộc họp báo tháng 3-2008: Những khó khăn hiện tại của nền kinh tế không thể giải quyết bằng tháng, bằng quý mà phải tính bằng việc “hy sinh” mức tăng trưởng cao trong nhiều năm tới.

Bức tranh kinh tế không có nhiều màu hồng

Các vấn đề nóng của nền kinh tế liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán… đã khiến phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 2 và tháng 3 luôn kéo dài hơn nhiều kỳ trước. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và một số thành viên của Chính phủ từ hai tháng nay luôn phải “căng” sức để chạy giữa cuộc họp Chính phủ đồng thời không vắng mặt trong cuộc họp báo với các cơ quan truyền thông để thông tin kịp thời về các giải pháp của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ kế hoạch – Đầu tư Cao Đức Sinh nêu lên năm vấn đề lớn của nền kinh tế vĩ mô trong quí 1-2008:

– Tăng trưởng kinh tế thấp hơn mục tiêu kế hoạch đề ra (7,4% so với quí 1-2007 là 7,7%), trong đó tốc độ tăng trưởng công nghiệp thấp hơn nhiều so với quí 1-2007 (giảm hơn 1%).

– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao, gây khó khăn cho đời sống nhân dân.

– Nhập siêu tăng tốc khiến cho tốc độ tăng kim ngạch nhập khẩu cao gấp 2,7 lần tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu.

– Tình hình đầu tư phát triển đang gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến chi phí và hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư bằng ngân sách, vốn tín dụng đầu tư nhà nước, nguồn vốn của các doanh nghiệp nhà nước.

– Tình trạng tái nghèo đang có xu hướng gia tăng khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là nông dân và những người làm công ăn lương.

Nhìn thẳng vào một thực trạng kinh tế không có nhiều màu hồng như trước, Thứ trưởng Sinh cho rằng có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sự sút giảm đáng nói này. Đầu tiên là yếu kém nội tại của nền kinh tế, do tốc độ tăng trưởng nền kinh tế nước ta trong thời gian qua chủ yếu dựa vào tăng trưởng của đầu tư vốn và lao động. Quá trình hội nhập đã khiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tương đương 170% GDP hàng năm và nguồn vốn nước ngoài chiếm 35% tổng vốn đầu tư xã hội.

Bên cạnh đó, sự suy giảm kinh tế thế giới đã kéo theo sự sụt giảm của thương mại và đầu tư trong nước. Ngoài ra, tốc độ gia tăng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng lên cao nhưng cơ chế điều chỉnh lại thiếu linh hoạt nên đã gây tác động lớn đến xã hội. Các hoạt động đầu tư khác lãng phí, kém hiệu quả, những hạn chế về quản lý đất đai… đã khiến nền kinh tế vĩ mô chịu ảnh hưởng nặng nề hơn nữa.

“Những khó khăn này không thể đặt mục tiêu giải quyết hành tháng, hàng quý mà phải tính là chấp nhận hy sinh nhiều năm mới có thể ổn định được”, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định. Ông phân tích rằng nền kinh tế thế giới đã tích lũy nhiều năm để đối phó với biến động mà có lúc còn gặp “bão”, như Mỹ mới đây phải chi tới 160 tỉ đô la để giải quyết những vấn đề hiện tại.

Nền kinh tế Việt Nam tuy chịu những tác động chồng chất nhưng dự trữ ngoại tệ quốc gia đã lớn hơn trước, tương đương với giá trị của 5 tháng xuất khẩu (năm 2007 giá trị xuất khẩu đạt hơn 48 tỉ đô la Mỹ), vốn đăng ký FDI quí 1 vẫn đạt 5,4 tỉ đô la, cho thấy những thuận lợi của Việt Nam trong tình hình khó khăn toàn cầu.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhắc đi nhắc lại rằng, do kiềm chế lạm phát là yêu cầu hàng đầu nên đảm bảo mức tăng trưởng từ 6% đến cao nhất là 7,5% như 5 năm gần đây đã được xem như một thành công. Do vậy, việc điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng đến cỡ nào (kế hoạch là GDP tăng từ 8,5% đến 9%) sẽ do Quốc hội quyết định nhưng “rất khó thực hiện”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng thận  trọng: “Nhìn về trung hạn và dài hạn, chúng ta có thể lạc quan. Nhưng thời gian nhiều năm sắp tới, nếu giải quyết không tốt các khó khăn, chúng ta còn có thể trả giá bằng lạm phát kéo dài”.

Thắt chặt đầu tư công và giãn cung chứng khoán

Ông Hùng cho biết: Tổng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2008 cho các dự án không cắt giảm (khoảng 570 nghìn tỉ đồng, chiếm khoảng 43% GDP) nhưng sẽ phải sắp xếp, phân loại lại cho hợp lý. Những công trình cần dứt điểm trong năm, đã tạo được thuận lợi về mặt bằng đầu tư, hay nói khác đi là các dự án sớm đem lại hiệu quả sẽ được ưu tiên thực hiện. “Cũng lượng tiền ấy nhưng lạm phát lên cao, chi phí đầu vào lớn thì không thể đảm bảo khối lượng thực hiện được nên phải tính”, Phó thủ tướng nói.

Bộ Tài chính sẽ không mở rộng thêm các khoản chi, cắt giảm 10% chi thường xuyên, không bổ sung chi ngân sách ngoài dự toán (trừ các nhiệm vụ cấp bách) và tiết kiệm năng lượng. Chính phủ sẽ triệu tập cuộc họp với tất cả chủ tịch UBND các tỉnh ngay những ngày đầu tháng 4 để thống nhất việc điều hành nền kinh tế trong cả nước theo phương án này. Các tổng công ty 90,91 cũng được Chính phủ triệu tập họp để công bố các quyết định về đầu tư công, kiểm soát giá cả và đảm bảo sản xuất.

Trong biện pháp bổ sung cho thị trường chứng khoán, Chính phủ quyết định giãn tiến độ phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) của các công ty cổ phần hóa, nhằm không tạo sức ép tăng cung (cổ phiếu) quá lớn trên thị trường. Một biện pháp khác chặt hơn là kiểm soát hoạt động của các công ty niêm yết và công ty chứng khoán, đảm bảo chỉ số cổ phiếu có chất lượng cao (công ty làm ăn có lãi) mới được lưu hành trên thị trường.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới