Thứ Năm, 13/06/2024, 12:27
32.3 C
Ho Chi Minh City

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Vận động nội lực để ngăn chặn suy giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Vận động nội lực để ngăn chặn suy giảm

Ngọc Lan thực hiện

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: “Suy giảm kinh tế Việt Nam đã đến đáy”.

(TBKTSG Online) – Vẫn còn nhiều ý kiến ở các ủy ban của Quốc hội và đại biểu Quốc hội băn khoăn khi Chính phủ đưa ra mức điều chỉnh tăng trưởng GDP là 5%, trong điều kiện nền kinh tế thế giới còn những diễn biến khá phức tạp.

Xung quanh những vấn đề này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có cuộc phỏng vấn riêng Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, bên lề cuộc thảo luận tổ tại Quốc hội hôm 21-5

 TBKTSG Online: Thưa Phó Thủ tướng, Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức tăng trưởng GDP xuống còn 5%. Nhưng thực tế, con số này là một thách thức rất lớn vì mức tăng GDP các quí sau đều phải cao hơn quí 1 rất nhiều, thậm chí có quí cần tăng 7% mới đạt được mục tiêu. Điều này liệu có khả thi, trong điều kiện kinh tế hiện nay?

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Tính mục tiêu phải đặt trong thế chuyển động có điều kiện mới thực hiện được. Năm giải pháp Chính phủ đưa ra để chủ động ngăn chặn suy giảm phải là thực, làm tốt và làm hết mới được. Cho nên con số 5% đúng là một thách thức. Nếu quí 1 chỉ tăng trưởng GDP có 3%, quí 2 chỉ hơn 4%, quí 3 chỉ hơn 5%, quí 4 là 6% thì cả năm chỉ tăng trưởng có 4,5%. Cho nên phải phấn đấu quyết liệt.

Tình hình kinh tế thế giới bên ngoài khó thì phải vận động nội lực mạnh. Mà nội lực có mạnh thì phải được đầu tư đúng hướng theo ba cách sau:

Thứ nhất là đầu tư phát triển hạ tầng, trong đó đầu tư vào hệ thống giao thông, thủy lợi là chính. Trong hạ tầng xã hội thì đầu tư vào giáo dục và y tế là chính.

Hai là đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực và ba là đầu tư cho doanh nghiệp phát triển, giữ và tạo thêm công ăn việc làm.

Nếu làm tốt và hết các việc đó, thêm nguồn lực mạnh nữa thì sẽ có được tốc độ tăng trưởng 5%.

Vấn đề tổ chức thực hiện thành công giữ vai trò quyết định. Trong báo cáo Chính phủ mà tôi trình bày có đề cập: “Việc này phải được thực hiện với sự đồng thuận của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và phát huy tối đa nội lực và sử dụng ngoại lực”.

Ngoại lực tức là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tốt vì các nhà đầu tư quốc tế, các Chính phủ nước ngoài vẫn tin tưởng Việt Nam là điểm nên đến đầu tư. Việt Nam phải hấp thụ dòng vốn này một cách tốt nhất. Do vậy, Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi các luật về đầu tư xây dựng cơ bản để giải ngân nhanh và hiệu quả. Quốc hội thông qua sửa đổi lần này sẽ tạo điều kiện lớn cho nội lực và ngoại lực cùng phát triển. Con số 5% là mục tiêu đã tính toán để không giảm an sinh xã hội vì dưới mức đó không đảm bảo an sinh xã hội.    

Có ý kiến e ngại rằng đó vẫn là con số lạc quan?

– Khoảng 5% ở đây nên hiểu là dưới hoặc trên mức đó. Đây là mục tiêu phấn đấu.

Nhưng độ mở của nền kinh tế nước ta là rất lớn, kim ngạch xuất khẩu năm 2008 chiếm đến hơn 70% GDP, trong khi kinh tế thế giới chưa hồi phục. Do vậy, việc e ngại về con số tăng trưởng 5% không phải là không có cơ sở?

– Độ mở bây giờ không được như vậy vì xuất khẩu của Việt Nam đã suy giảm, thị trường co hẹp vì suy thoái. Khả năng Việt Nam đưa hàng ra thế giới lượng thì có nhưng giá giảm, kim ngạch không được như chỉ tiêu nữa nên phải sử dụng nội lực, mở rộng thị trường nội địa.

Hiện nay, thị trường nội địa Việt Nam vẫn phát triển. Du lịch, dịch vụ tăng trưởng khá và một số lĩnh vực như bưu chính viễn thông, điện… cũng tăng trưởng. Còn dựa vào hội nhập, độ mở lớn thì có nhưng khó. Và yếu tố quyết định là khả năng hấp thụ nguồn vốn nước ngoài.

Theo quan điểm của Phó Thủ tướng, suy giảm kinh tế thế giới đã đến đáy hay chưa? Và riêng ở Việt Nam thì như thế nào?

– Ở Việt Nam thì đã đến đáy rồi. Thực ra quí 1 năm nay là quí mà tăng trưởng GDP ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, kể cả so với thời kỳ suy giảm năm 1997 đến 2000. Tính từ tháng 7-2008 đến tháng 1-2009, tốc độ tăng trưởng đi xuống nhanh, nay đang đi lên và hồi phục chậm vì sức chống chọi với lạm phát đã làm kinh tế Việt Nam yếu đi.

Tuy nhiên, hiện tại công nghiệp tăng trưởng, nông nghiệp tăng và dịch vụ nội địa phát triển. Thị trường nội địa phát triển và xuất khẩu vẫn có. Như vậy là [nền kinh tế đã] thoát khỏi suy thoái và vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Còn hỏi về suy giảm kinh tế thế giới thì theo tôi, thế giới bị suy thoái rất nặng nề, suy thoái ở các nền kinh tế lớn nên sức lan tỏa rất mạnh và sâu. Cả thế giới đã nỗ lực rất cao, gắn kết rất tốt các thành phần, các khu vực kinh tế để chắc chắn sẽ thoát khỏi suy thoái. Nhưng suy thoái đã đến đáy hay chưa thì chưa ai có thể nói được.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội thẩm định báo cáo kinh tế-xã hội của Chính phủ trình lên và dự tính rằng mức bội chi ngân sách thực tế năm nay là 9,7%, chứ không phải 8% như Chính phủ tính? Chính phủ có tính toán lại mức bội chi này theo yêu cầu trên hay không?

– Nếu chúng ta sử dụng chính sách tài chính trong lúc khó khăn thì cần phải sử dụng chính sách tài chính tích cực, đầu tư cho đúng, phải mạnh dạn đưa tiền vào đầu tư, bội chi để vực nền kinh tế lên nhằm nuôi nguồn thu.  Và khi nguồn thu trở lại thì giảm được bội chi.

Chính phủ đánh giá thế nào về mức độ và hiệu quả gói kích cầu đang áp dụng hiện nay?

– Hiệu quả là trông thấy, với những tín hiệu sáng sủa về tình hình kinh tế  tháng 4 vừa qua cũng như tháng 5 hiện nay và trên các mặt khác.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới