Thứ Ba, 25/06/2024, 21:12
26.6 C
Ho Chi Minh City

Philippines lại mở tòa xử ngư dân Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines lại mở tòa xử ngư dân Trung Quốc

Thái Bình

Philippines lại mở tòa xử ngư dân Trung Quốc
Các ngư dân Trung Quốc bị giam giữ ở Philippines. Ảnh SCMP

(TBKTSG Online) – Phiên tòa xét xử 9 ngư dân Trung Quốc về tội bắt trộm rùa biển trong vùng biển Philippines sẽ được mở lại trong tuần này – một dấu hiệu cho thấy tình trạng căng thẳng ở biển Đông lại nóng lên.

Ngày 6-5-2014 vừa qua, Cảnh sát biển Philippines đã bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc cùng với 5 người Phi phụ việc khi những người này đang đánh cá gần bãi Trăng Khuyết (Half Moon) trong quần đảo Trường Sa; khi bị bắt trên tàu của ngư dân Trung Quốc có hàng trăm con rùa biển lớn – loại động vật quý hiếm bị cấm săn bắt ở Philippines và bị cấm buôn bán theo Công ước CITES của Liên hiệp quốc .

Ngay sau đó, Manila cáo buộc các ngư dân này tội đánh cá bất hợp pháp và vi phạm luật về bảo tồn sinh vật biển của Philippines. Các ngư dân này đã ra tòa ngày 17-6 nhưng vụ xử bị đình hoãn để tìm người phiên dịch, theo báo South China Morning Post.

Chính phủ Trung Quốc thì nổi giận, tuyên bố các ngư dân này hành nghề trong vùng biển Trung Quốc và yêu cầu Manila trả tự do ngay lập tức cho con tàu và các thuyền viên. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cảnh cáo Philippines không được có hành động gây hấn.

Tuy nhiên, Manila vẫn tiếp tục giam giữ và quyết định truy tố 9 trong số 11 thuyền viên Trung Quốc tại một phiên tòa sẽ mở trong tuần này; hai thuyền viên khác được trả tự do vì chưa tới tuổi thành niên. Nếu bị kết tội, những người này có thể bị phạt từ 12 đến 20 năm tù giam.

Tháng trước, một tòa án ở Palawan, Philippines cũng đã kết án 12 ngư dân Trung Quốc khác phạm tội đánh bắt cá trong rạn san hô Tubbataha Reef được bảo vệ nghiêm ngặt của Philippines và bị bắt hồi tháng 4-2013. Các ngư dân này đã bị tuyên án từ 6 tới 12 năm tù giam, theo Reuters.

Trưởng công tố tỉnh Palawan, ông Alen Rodriguez, nói những vụ truy tố và xử phạt như thế không chỉ nhắm vào các ngư dân Trung Quốc mà vào tất cả mọi người vi phạm luật pháp.

Một số quan sát viên chính trị ở Manila nói rằng những vụ vi phạm lãnh hải Philippines của ngư dân Trung Quốc xảy ra ngày càng nhiều, càng thường xuyên, cho thấy một thực tế về kế hoạch bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Ông Rafael Alunan, cựu bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines, nói rằng các ngư dân này chỉ là “bình phong” (proxy) của quân đội Trung Quốc. “Ngư dân là một phần trong chiến lược “tằm ăn dâu” (salami strategy) mà Bắc Kinh sử dụng để bành trướng lãnh thổ. Họ dùng tàu đánh cá, ngư dân, tàu dân sự để đánh cá bất hợp pháp, chiếm đóng rồi đòi chủ quyền. Họ sử dụng các tài sản dân sự và ngư dân như một lực lượng tiền phong”, ông Alunan nói.

Theo ông Alunan, đối thoại có thể xoa dịu phần nào căng thẳng nhưng Manila vẫn phải thể hiện sức mạnh kháng cự lại sự xâm lăng của Trung Quốc trên biển. Còn ông Rodriguez dự đoán, vụ xử 9 ngư dân Trung Quốc sẽ kết thúc trong tháng 9 này.

(theo VOA, SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới