Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:19
26.7 C
Ho Chi Minh City

Philippines đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp

Giá lương thực tăng cao chủ yếu do sản lượng nông nghiệp sụt giảm

(TBKTSG Online)- Chính phủ Philippines đã bắt đầu thương lượng với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) để vay 70 triệu đô la Mỹ cho một dự án nâng cao năng suất cho ngành nông nghiệp của nước này.

Bộ trưởng Bộ tài chính Philippines, Roberto Tan, nhấn mạnh, nâng cao sản lượng nông nghiệp là việc cần thiết để kiểm soát giá gạo cũng như giá các mặt hàng nông sản khác.

Chi tiết cụ thể về các khoản vay vẫn đang được thảo luận. Nhưng nếu được thông qua, số tiền này sẽ được sử dụng vào các dự án cải thiện cơ cở hạ tầng, năng lực công nghệ để gia tăng năng suất nông nghiệp.

Bộ trưởng Roberto Tan còn cho biết, khoản vay này nằm trong chương trình vay tiền của chính phủ, dự kiến khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, từ các tổ chức tài chính nước ngoài trong năm 2008. Trong đó, 500 triệu đô la Mỹ sẽ là các khoản vay thương mại và 1,5 tỉ đô la còn lại là từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

ADB là nguồn viện trợ ODA lớn thứ hai cho Philippines chỉ sau ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ngân hàng thế giới là nhà cung cấp ODA lớn thứ ba cho Philippines.

Mặc dù là một nước nông nghiệp nhưng Philippines lại phụ thuộc nhập khẩu các loại lương thực thiết yếu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong bốn tháng đầu năm 2008, Cơ quan quản lý lương thực quốc gia Philippines đã nhập đến 1,71 triệu tấn gạo để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng.

MỸ HẠNH (Theo Philippines Daily Inquirer)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới