Thứ Ba, 25/06/2024, 05:48
25.6 C
Ho Chi Minh City

Philippines có thể tăng dự trữ bắt buộc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines có thể tăng dự trữ bắt buộc

Minh Cát

Các nhà kinh tế cho rằng BSP sẽ tăng dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất để kiềm chế lạm phát. ẢNh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Philippines có thể yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi bắt buộc để kiềm chế lạm phát thay vì tăng lãi suất. Lý do là vì tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Theo kết quả khảo sát các nhà kinh tế của hãng tin Bloomberg. 15/18 nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương Philippines (BSP) sẽ duy trì lãi suất cơ bản không đối 4,5%, ba nhà kinh tế còn lại dự đoán các nhà làm luật nước này sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 4,75%.

Hiện nay, các ngân hàng trung ương châu Á đang gặp khó khăn trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vào thời điểm xuất khẩu yếu hơn. Lạm phát tháng 6-2011 của Philippines đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 26 tháng qua.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2011 tăng 5,2% so cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4-2009, theo dữ liệu từ Văn phòng thống kê quốc gia Phillippines. BSP đặt mục tiêu tỷ lệ lạm phát năm 2011 và 2012 từ 3-5%.

Xuất khẩu của Philippines, chiếm tỷ trọng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm trong tháng 5-2011 so cùng kỳ năm ngoái. GDP quí 1 -2011 tăng 4,9%, thấp nhất kể từ năm 2009.

Các nhà hoạch định chính sách Philippines đã sẵn sàng hành động để ngăn chặn bong bóng giá tài sản hình thành do BSP dự đoán nguồn vốn nước ngoài tiếp tục chảy vào các thị trường mới nổi vào thời điểm Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn về nợ nần, Thống đốc BSP Amando Tetangco cho biết.

Tình trạng khủng hoảng nợ của Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cùng với những quan ngại Mỹ có thể mất bậc xếp hạng tín dụng AAA đã thúc giục các nhà đầu tư tìm kênh đầu tư thay thế cho đô la Mỹ và euro.

Trước đó vào ngày 24-6, BSP đã yêu cầu các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 19% lên 20% và tiếp tục giữ mức lãi suất không đổi sau tăng lên lần thứ hai kể từ đầu năm.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới