Thứ Năm, 20/06/2024, 02:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Philippines cấp thẻ mua gạo cho người nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Philippines cấp thẻ mua gạo cho người nghèo

Chủ thẻ chỉ mất 42 cent, thay vì 83 cent, để mua 1 ký lô gạo -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Chính phủ Philippines vừa thông báo sẽ cấp thẻ cho những người dân nghèo nhất của thủ đô Manila để mua gạo trợ giá của chính phủ.

Những thẻ mua gạo sẽ giúp 1/3 số hộ gia đình nghèo nhất tại thủ đô nước này trong tình hình khó khăn. Tiêu chuẩn để nhận thẻ là có thu nhập 120 đô la Mỹ/tháng hoặc ít hơn để nuôi sống gia đình năm người.

Họ sẽ được mua gạo trợ giá tại các cửa hàng đặc biệt dành cho người nghèo, mang tên “Cửa hàng của chúng ta” (Our Store) với định mức khoảng 14 ký lô mỗi tuần, giá chỉ 42 cent/ký, bằng phân nửa mức giá 83 cent ngoài thị trường.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ cấp phát thẻ hỗ trợ tiền mặt để giúp người dân sống ở 20 tỉnh nghèo nhất trong hơn 81 tỉnh thành của Philippines. Sẽ có 300.000 gia đình được nhận thẻ này, khoản hỗ trợ là 12 đô la Mỹ/tháng, cộng thêm 7 đô la cho mỗi đứa con đảm bảo ít nhất 85% số giờ đến lớp.

Philippines đang nỗ lực xoa dịu áp lực do giá nhiên liệu và giá lương thực tăng vùn vụt, thậm chí chấp nhận mua gạo với những mức giá kỷ lục trên các thị trường quốc tế để bù đắp cho 10% lượng gạo thiếu hụt trong nước.

Theo các quan chức Philippines, nước này đã ký hợp đồng mua phân nửa số gạo dự định nhập khẩu trong năm nay là 2,1 triệu tấn. Tháng này, giá gạo thế giới đã lên tới 1.000 đô la Mỹ/tấn, tăng gấp ba so với mức giá hồi tháng 1-2008.

Tổng thống Arroyo cũng tuyên chiến với những kẻ đầu cơ gạo đã góp phần gây ra tình trạng khan hiếm gạo trên thị trường đồng thời cam kết sẽ cải tiến hệ thống phân phối và đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ để nâng cao sản lượng.

Khoảng 40% người dân Philippines thu nhập không tới 2 đô la Mỹ/ngày và khoảng 13%, tức 11 triệu người, kiếm được không đến 1 đô la/ngày.

Chính phủ Malaysia cũng dự định trợ giá gạo để giảm áp lực cho người tiêu dùng. Sản xuất lúa gạo của Malaysia chỉ đáp ứng được 65-70% lượng gạo tiêu thụ, phần còn lại phải nhập khẩu, chủ yếu từ Thái Lan.

MỸ HẠNH (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới