Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:26
28.4 C
Ho Chi Minh City

Phiên họp 2020 Eximbank lại bất thành, cổ đông đề nghị miễn nhiệm 8/9 thành viên HĐQT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phiên họp 2020 Eximbank lại bất thành, cổ đông đề nghị miễn nhiệm 8/9 thành viên HĐQT

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Trong bối cảnh phiên họp đại hội đồng cổ đồng thường niên năm 2020 lần thứ năm của Eximbank lại bất thành, các nhóm cổ đông lớn trước đó tiếp tục gửi kiến nghị miễn nhiệm 8/9 thành viên HĐQT.

Phiên họp 2020 Eximbank lại bất thành, cổ đông đề nghị miễn nhiệm 8/9 thành viên HĐQT
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Eximbank lại bất thành. Ảnh: M.S.

Ngày 26-4, phiên họp thường niên năm 2020 của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại bất thành, dù tỷ lệ cổ đông tham gia lên cao nhất từ trước đến nay trong các đợt bất thành.

Cụ thể, có đến 94% cổ phần có quyền biểu quyết đăng ký tham gia đại hội, nhưng lại có 55% cổ phần tham dự họp lại không thông qua quy chế đại hội, do đó đại hội không thể tổ chức được. Cũng tại đại hội, đã có một số cổ đông đặt câu hỏi về tính xác thực của số liệu báo cáo khi tỷ lệ tham dự lên cao nhất từ trước đến nay.

Đây là lần tổ chức thứ năm của Eximbank nhưng tiếp tục bất thành. Trong năm ngoái, Eximbank đã bốn lần lên lịch họp cổ đông thường niên nhưng đều không thành. Hai lần đầu tiên là do không đủ số cổ phần biểu quyết tham gia (ít hơn 65% và 51%), hai lần còn lại bị hủy vì trùng với thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Eximbank vẫn chưa công bố thời gian tổ chức lại phiên họp. Ngân hàng sẽ tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào sáng ngày mai, tức ngày 27-4.

Đáng chú ý là ngay trước phiên họp hôm nay, hai nhóm cổ đông lớn đã gửi đề xuất bổ sung vào chương trình họp, về việc miễn nhiệm 8/9 thành viên Hội đồng quản trị hiện tại của Eximbank.

Theo đó, nhóm cổ đông sở hữu 10,3% vốn Eximbank đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020, gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Trong khi đó, nhóm cổ đông khác sở hữu 11,2% vốn đề nghị miễn nhiệm ba thành viên là ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai, bà Lương Thị Cẩm Tú.

Theo báo cáo quản trị của Eximbank, Hội đồng quản trị nhà băng này hiện có 9 người. Ngoài 8 thành viên bị đề nghị miễn nhiệm, thành viên còn lại là ông Nguyễn Quang Thông.

Trong công bố thông tin về đề xuất này, cũng có lưu ý rằng nhiệm kỳ VI (2015-2020) kết thúc vào năm 2020. “Hiện tại các thành viên HDQDT đang phải tiếp tục công việc nhằm duy trì sự ổn định và hoạt động bình thường cho Eximbank trong khi đợi HĐQT của nhiệm kỳ mới tiếp quản công việc theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Các tổ chức tín dụng và khoản 2 Điều 41 Điều lệ Eximbank”, bản tóm tắt kiến nghị của các nhóm cổ đông có đoạn.

Theo tài liệu họp đại hội ngày hôm nay, vấn đề nhân sự Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021-2025 được thông qua số lượng thành viên dự kiến là 11, trong đó có 2 thành viên HĐQT độc lập. Danh sách đề cử được phê duyệt gồm những cái tên là Lê Hồng Anh, Đào Phong Trúc Đại, Nguyễn Hiếu và Yasuo Takeuchi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới