Thứ Năm, 18/07/2024, 06:43
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phí thông quan một lô hàng giảm 19 đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phí thông quan một lô hàng giảm 19 đô la

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, chi phí thông quan trực tiếp của mỗi một lô hàng xuất và nhập khẩu đã giảm 19 đô la Mỹ, sau những nỗ lực thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, kết quả này còn kém xa so với mục tiêu đề ra.

Phí thông quan một lô hàng giảm 19 đô la
Chi phí thông quan một lô hàng xuất nhập khẩu đã giảm nhưng mức giảm còn thấp. Ảnh: TL

Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2017, việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia (gọi tắt là NSW), cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và kiểm tra chuyên ngành đã có sự thay đổi tích cực. Hạ tầng công nghệ thông tin đã đáp ứng được yêu cầu, khó khăn của doanh nghiệp cơ bản đã được giải quyết kịp thời.

Cụ thể là chi phí thông quan trực tiếp cho một lô hàng giảm 19 đô la (cả xuất và nhập khẩu). Ước tính doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm được 205 triệu đô la cho 10,81 triệu tờ khai thủ tục thông quan. Giảm hơn 15 triệu giờ lưu kho hàng xuất khẩu và 33 triệu giờ lưu kho hàng nhập khẩu.

Tại buổi tổng kết nhiệm vụ năm 2017 của ủy ban này vào cuối tuần trước tại Hà Nôi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá là kết quả này mới chỉ đạt 1/5 mục tiêu kế hoạch năm chứ chưa phải là cuộc cải cách lớn.

Bà Nguyễn Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết hiện mới có 8/22 thủ tục được triển khai; 14 thủ tục còn lại phải chờ đến hết quí 1-2018 mới chính thức được thực hiện tại cơ chế một cửa quốc gia

Số lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành vẫn chiếm tỷ trọng quá lớn trong số lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu. Hiệu lực, hiệu quả kiểm tra chuyên ngành còn thấp; số lượng văn bản quy phạm pháp luật phải sửa đổi, bổ sung còn tồn lại tương đối nhiều. Nhưng một số lĩnh vực còn bị bỏ sót; hiện tượng chồng chéo, trùng lặp giữa các bộ, ngành  trong công tác kiểm tra chuyên ngành vẫn còn khá phổ biến…

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, trong 100 danh mục kiểm tra chuyên ngành thì một nửa số này không có tiêu chuẩn, quy chuẩn và tỷ lệ phát hiện sai phạm chỉ đạt 0,14%. Việc duy trì kiểm tra chuyên ngành gây khó khăn cho doanh nghiệp và kéo dài thời gian thông quan, diễn ra phổ biến ở các bộ Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, việc triển khai NSW sẽ tạo thuận lợi rất tốt cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, qua khảo sát, trong thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành có một số khó khăn. Đánh giá chung thì 25% số doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát  cho biết, việc thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành khó và rất khó, 67% bình thường và chỉ 8% cho biết dễ, rất dễ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, như vậy ước tính NSW chỉ tạo thuận lợi được 7-8% số doanh nghiệp, còn “hành” tới 25% số doanh nghiệp tham gia khảo sát. Ông đề nghị VCCI khẩn trương hoàn thiện báo cáo, công bố để Chính phủ rà soát và đôn đốc kỹ hơn. Vì sức ép của việc thực hiện các chỉ tiêu cắt giảm 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành, 50% điều kiện kinh doanh của Nghị quyết số 01 của Chính phủ là rất lớn, không thể chần chừ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, đi đôi với chống gian lận thương mại. Không được lấy lý do chống gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước để níu giữ quyền lực của bộ ngành, để nhũng nhiễu gây khó dễ cho giao thương.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2018, các bộ phấn đấu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính mới theo đăng ký tại Kế hoạch tổng thể triển khai NSW và ASW giai đoạn 2016-2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới