Thứ Năm, 18/07/2024, 06:30
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Cuba

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ cũng vừa quyết định sử dụng nguồn quỹ vaccine để mua gần 20 triệu liều vaccine của Pfizer.

Vaccine Abdala vừa được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba, được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba.

Mỗi liều 0,5ml vaccine Abdala chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine.

Bộ Y tế quy định Cục Quản lý dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Abdala. Cục Khoa học công nghệ và đào tạo chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine. Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Abdala trước khi đưa ra sử dụng.

Abdala là loại vaccine thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các loại vaccine trước đó là vaccine của AstraZeneca, Sputnik V, vaccine Janssen của Johnson & Johnson, Spikevax của Moderna, Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell và Hayat – Vax.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg, ngày 17-9-2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer.

Theo đó, kinh phí để mua bổ sung số vaccine sẽ lấy từ nguồn Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất quỹ theo quy định. Bộ Y tế, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, cả nước đã tiêm hơn 33,6 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19. Cả nước hiện có hơn 8,66 triệu người đăng ký tiêm chủng.

TPHCM và Hà Nội là địa phương được phân bổ vaccine nhiều nhất. Hai thành phố này cũng đã tiêm gần hết số lượng vaccine ngừa Covid-19 được phẩn bổ.

Cụ thể, Hà Nội được cấp 6.762.712 liều, đã tiêm 6.359.854 liều còn TPHCM được cấp 8.811.224 liều, đã tiêm 8.647.257.

TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế rút ngắn thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine của AstraZeneca nhưng hiện tại vẫn thực hiện theo hướng dẫn của bộ là tiêm mũi 2 sau khoảng từ 8-12 tuần tính từ thời điểm tiêm mũi 1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới