Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:42
33.4 C
Ho Chi Minh City

Phát triển hành lang kinh tế tiểu vùng Mekong 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển hành lang kinh tế tiểu vùng Mekong 

Các nguyên thủ quốc gia thành viên GMS và đại diện ADB tại Hội nghị thượng đỉnh GMS 3 hôm 31-3 tại Vientiane, Lào – Ảnh: Website Chính phủ

Ngày 31-3, tại thủ đô Vientiane (Lào), thủ tướng các nước tiểu vùng sông Mekong (GMS) đã ký tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh GMS 3, khẳng định lại tầm nhìn và nỗ lực của các nước nhằm xây dựng một khu vực phát triển kinh tế thông qua tăng cường kết nối giao thông và hợp tác thương mại.

Tại hội nghị, các vị nguyên thủ quốc gia cũng đánh giá tiến trình triển khai các chương trình, dự án của GMS và thông qua Chương trình hành động Vientiane để phát triển GMS giai đoạn 2008-2012.

Hội nghị đã tập trung thảo luận sâu rộng về sáu nội dung chính, bao gồm tăng cường kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho thương mại và giao thông tiểu vùng, hợp tác công – tư để tăng cường đầu tư và thương mại, phát triển nguồn nhân lực, quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, hợp tác phát triển GMS.

Các vị thủ tướng đã điểm lại quá trình hợp tác GMS và đạt được nhất trí cao về việc tiếp tục tăng cường kết nối, đặc biệt là kết nối giao thông, thông tin và truyền thông đi đôi với hoàn thiện thể chế chính sách, tạo thuận lợi thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch… tại tiểu vùng.

Tại hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có bài tham luận, trong đó nhấn mạnh việc biến các hành lang giao thông thành hành lang kinh tế. Ông Dũng nhấn mạnh tới hợp tác bảo vệ môi trường trong khai thác tài nguyên thiên nhiên bao gồm cả nguồn nước sông Mekong.

Theo ông Dũng, các nước GMS cần tăng cường hợp tác nhằm biến các hành lang giao thông hiện tại thành các hành lang kinh tế để đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế gắn với xóa đói giảm nghèo tại tiểu vùng Mekong mở rộng.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các nước GMS. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã ký biên bản ghi nhớ về phát triển bền vững và cân bằng hành lang kinh tế Bắc – Nam và nâng cao hiệu quả tổ chức các hành lang kinh tế.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên ký bản ghi nhớ lộ trình thực hiện hiệp định thương mại điện năng GMS, và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng ký bản ghi nhớ hành lang Nam Ninh – Hà Nội và cặp cửa khẩu Youyiguan – Hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Đại diện nước chủ nhà Lào, Thủ tướng Bouasone Bouphavanh cho rằng sau hơn 15 năm triển khai, hợp tác GMS đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, là chương trình hợp tác thành công nhất trong tiểu vùng Mekong. Chương trình này có sự hỗ trợ và tham gia tích cực của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo Website Chính phủ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới