Thứ Sáu, 14/06/2024, 21:37
27 C
Ho Chi Minh City

Phát triển hạ tầng không hợp lý gây nguy hại cho rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát triển hạ tầng không hợp lý gây nguy hại cho rừng

Bình Nguyên

Việc phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm thủy điện đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái của rừng quốc gia Chư Yang Sin (Đắc Lắc) – Ảnh: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Giám đốc chương trình Đông Đương của tổ chức phi chính phủ Bird Life đã cảnh báo chính các dự án phát triển cơ sở hạ tầng không hợp lý là mối nguy hại lớn nhất đối với hệ thống rừng đặc dụng và đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Ông Jonathan Charles Eames nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 11-6 rằng khi một con đường được xây dựng xuyên qua một khu rừng thì sau đó nhiều người sẽ kéo đến bắt đầu việc săn bắn, đốn cây, đốt rừng để làm rẫy, trồng cà phê, và rồi xây nhà.

“Nếu chúng ta muốn phá một khu rừng thì cách phá nhanh nhất là xây một con đường đi xuyên qua nó… Một khi chúng ta xây một con đường qua rừng đồng nghĩa với việc chúng ta đã mở toang khu rừng này ra để phục vụ cho sự phát triển”.

Theo ông Eames, việc xây dựng đập thủy điện cũng tác động không nhỏ đến rừng. “Khi xây đập nước cũng kéo theo nguy cơ đập nước này sẽ làm ngập chết một khu rừng và làm ảnh hưởng đến dòng chảy”.

Dựa vào các khảo sát mà Bird Life đã thực hiện tại Việt Nam, ông Eames cho rằng mối nguy hại lớn nhất đối với rừng đặc dụng và bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam chính là các dự án phát triển hạ tầng không hợp lý.  

Ông Huỳnh Tiến Dũng, điều phối viên chương trình đa dạng sinh học của Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên khu vực tiểu vùng sông Mekong (WWF Greater Mekong), cho biết việc xây dựng đường sá và thủy điện là một trong những mối nguy hại đến hệ thống rừng và hệ sinh thái.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Dũng nói rằng khi xây đường qua một khu rừng cũng đồng nghĩa với việc hệ sinh thái tại đây bị chia cắt, chưa kể đến những tác động trong quá trình xây dựng và tiếp đó là tác động của giao thông lên khu hệ sinh thái này.

Bên cạnh đó, việc mở đường mới xuyên qua rừng đặc dụng, xây dựng thủy điện sẽ kéo theo việc di dân và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, khiến họ phải vào rừng để chặt cây, săn bắn và khai thác các tài nguyên thiên nhiên từ rừng. Đây là những nguy hại cho rừng và đa dạng sinh học của Việt Nam mà ông Dũng rút ra từ các chương trình mà quỹ đang thực hiện tại khu vực trung Trường Sơn thuộc miền Trung Việt Nam.

Để bảo vệ hệ thống rừng đặc dụng và đa dạng sinh học, ông Eames để nghị Chính phủ cần phải xem xét lại các dự án phát triển hạ tầng không thích hợp và đẩy mạnh việc thực thi bảo vệ rừng.

Ông Lê Khắc Côi, trưởng nhóm chương trình về rừng của WWF Việt Nam, nhấn mạnh cần có những đánh giá, cân nhắc kỹ tác động về môi trường và lợi ích kinh tế xã hội của một dự án, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng trước khi dự án này được thực hiện. 

Việc thiếu đội ngũ chuyên gia để thực hiện các dự án bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam cũng là một trong các vấn đề mà ông Eames đề cập đến, và ông cho rằng Chính phủ Việt Nam cần dành thêm ngân sách cho việc này, ngoài sự hỗ trợ của quốc tế. Bên cạnh đó, tiền tài trợ cho các dự án bảo tồn sinh học cho Việt Nam đang giảm dần vì các nhà tài trợ đang dành thêm ngân sách cho các dự án về biến đổi khí hậu.

Theo ước lượng của ông Lê Khắc Côi, Việt Nam hiện có hơn 12 triệu héc ta rừng, bao gồm 10 triệu héc ta rừng tự nhiên và 2 triệu héc ta rừng trồng. Trong những năm gần đây diện tích rừng tại Việt Nam có tăng nhưng chất lượng rừng không tốt về khả năng phòng hộ do nhiều cây đã bị chặt phá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới