Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:39
28.4 C
Ho Chi Minh City

Phạt nặng nếu thu phí giao dịch thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phạt nặng nếu thu phí giao dịch thẻ

Hồng Phúc

Phạt nặng nếu thu phí giao dịch thẻ
Người dùng thẻ tại Việt Nam đang tăng rất nhanh. (Ảnh: HP)

(TBKTSG Online) – Cơ quan quản lý sẽ phạt nặng các cửa hàng, điểm vui chơi, nhà hàng… nếu có hành vi gây khó khăn cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, như phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán… Các hoạt động này chưa bị xử phạt từ trước tới nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay gửi đi thông báo cho biết cơ quan này đã bổ sung quy định "xử phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định pháp luật, buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên" vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (sắp ban hành).

Đây chỉ là một trong số các giải pháp của NHNN, thể hiện quyết tâm của cơ quan này trong việc thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam.

Trước việc còn nhiều cửa hàng, nhà hàng, điểm vui chơi, khu du lịch… yêu cầu thu thêm phí với người trả tiền bằng thẻ ngân hàng, NHNN nêu rõ: “đơn vị chấp nhận thẻ không được phân biệt giá trong thanh toán thẻ. Nếu không tuân thủ yêu cầu này, ngân hàng thanh toán phải chấm dứt hợp đồng và yêu cầu đơn vị đó bồi thường thiệt hại hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp khác theo các điều khoản cam kết giữa các bên.

Các ngân hàng thanh toán tại Việt Nam phải dừng ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với đơn vị đã vi phạm quy định trên trong thời hạn 1 năm, nếu tái phạm thì thời hạn không được phép ký kết hợp đồng có thể từ 3 đến 5 năm."

Ngân hàng Nhà nước cho biết họ cũng đang phối hợp với công ty chuyển mạch thẻ, các tổ chức hội viên xây dựng quy định thống nhất mức phí liên mạng hợp lý giữa các tổ chức phát hành, tổ chức thanh toán thẻ, các công ty chuyển mạch thẻ đối với dịch vụ thanh toán thẻ nội địa để khuyến khích sử dụng thẻ nội địa thanh toán qua các điểm có thiết bị chấp nhận thẻ (POS).

Các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế VISA, MasterCard cũng đã xây dựng các chương trình khảo sát tình trạng thu phụ phí, tăng cường giám sát và có chế tài xử lý đối với đơn vị chấp nhận thẻ vi phạm.

Người dân Việt Nam ngày càng quen thuộc với thẻ ngân hàng. Tính đến 5-2013 toàn ngành ngân hàng đã có 14.128 máy ATM, 100.159 thiết bị POS, phát hành được 39,3 triệu thẻ nội địa và 3,6 triệu thẻ quốc tế.

Các ngân hàng thương mại đã mở được trên 48 triệu tài khoản (cá nhân, trong đó phần lớn kèm theo tài khoản thẻ), tăng mạnh so với mức 100.000 tài khoản của năm 2000, 5 triệu tài khoản của năm 2005.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới