Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:33
27.3 C
Ho Chi Minh City

Phạt hơn 1,7 tỉ đồng các doanh nghiệp viễn thông vi phạm quản lý thuê bao

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý vi phạm hành chính đối với 39 đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền với tổng số tiền xử phạt là 1,77 tỉ đồng. Trong đó, có trường hợp bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng.

Việc sử dụng giấy tờ tùy thân của tổ chức, cá nhân khác để đăng ký trước thông tin SIM thuê bao sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh minh họa: TL

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản số 1715 /TTra-BCVT&CNTT ngày 15-12 để nhắc nhở việc chấp hành pháp luật trong quản lý thông tin thuê bao di động.

Trước đó, bộ đã kiểm tra 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động, xử lý vi phạm hành chính đối với 39 đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền. Tổng số tiền xử phạt là 1,77 tỉ đồng, trong đó có trường hợp đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bị xử phạt đến 100 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm bị xử phạt là việc sử dụng giấy tờ tùy thân của tổ chức, cá nhân khác để đăng ký trước thông tin SIM thuê bao; bán SIM ra thị trường nhưng không thực hiện đăng ký đúng thông tin thuê bao; giấy tờ không rõ ràng, đầy đủ thông tin; sử dụng phần mềm, ứng dụng để giả mạo thông tin, ảnh chụp giấy tờ. Ngoài ra, có trường hợp đại lý tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao ở ngoài điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; sử dụng trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền trên toàn quốc cần kiểm tra, thực hiện hoạt động đăng ký, kích hoạt việc mua, bán SIM theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, thời gian tới, bộ sẽ xem xét đề nghị về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đại lý, dịch vụ viễn thông tiếp tục tái phạm về tình trạng mua, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao (SIM rác).

Bộ sẽ phối hợp các Sở Thông tin và Truyền thông trên toàn quốc kiểm tra và xử lý đối với các vi phạm về tình trạng SIM rác. Mục đích việc làm này là để ngăn chặn tình trạng mua, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao và lợi dụng việc sử dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo, đe dọa tống tiền, xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới