Thứ Ba, 18/06/2024, 00:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

Phát hiện tình trạng chỉnh sửa dữ liệu tại các trường đào tạo lái xe

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cục Đường bộ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị nâng cấp phần mềm, không để xảy ra tình trạng sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng thay thế thiết bị DAT kết nối đến hệ thống, can thiệp vào phần mềm để gian lận thời gian và quãng đường học thực hành lái xe.

Một trung tâm đào tạo lái xe ô tô. Ảnh minh hoạ: TTXVN

TTXVN dẫn báo cáo của Cục Đường bộ cho biết, đơn vị này đã yêu cầu các sở giao thông vận tải kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các phiên học trên phần mềm hệ thống thông tin thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành của học viên tại các cơ sở đào tạo lái xe.

Cục Đường bộ đã xây dựng phần mềm hệ thống thông tin DAT (thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành của học viên) có chức năng tiếp nhận dữ liệu từ các cơ sở đào tạo lái xe đồng thời cung cấp công cụ để các sở giao thông vận tải quản lý từ ngày 15-6-2022.

Qua kết quả kiểm tra từ các đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông Vận tải (40/63 sở giao thông vận tải) và báo cáo của một số sở giao thông vận tải, vẫn còn tồn tại một số nội dung trong công tác theo dõi, kiểm tra, khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị DAT.

Một số sở giao thông vận tải còn hạn chế trong khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống dữ liệu DAT nên chưa kịp thời phát hiện, xử lý đối với cơ sở đào tạo không thực hiện đúng nội dung, chương trình, kế hoạch, tiến độ đào tạo, tổ chức thi kết thúc khoá học cho học viên khi chưa đủ điều kiện, chưa phát hiện, xử lý đối với các phiên học có dấu hiệu bất thường về dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo.

Đáng chú ý, trong công tác sát hạch, một số sở duyệt danh sách học viên dự sát hạch khi chưa có đầy đủ dữ liệu trích xuất qua thiết bị DAT.

Để khai thác và quản lý hiệu quả dữ liệu DAT, Cục Đường bộ đã yêu cầu các sở giao thông vận tải kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các phiên học trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của cơ sở đào tạo lái xe, qua đó đã xác định các phiên học trùng xe tập lái tại một thời điểm, phiên học của nhiều học viên trùng nhau về thời gian, các phiên học vi phạm về thời gian phiên học, thời gian nghỉ.

Cục Đường bộ cũng yêu cầu các sở giao thông vận tải chỉ đạo các trung tâm đào tạo lái xe ôtô theo dõi, giám sát phần mềm hệ thống thông tin DAT, kịp thời phát hiện các phiên học không hợp lệ, báo cáo sở giao thông vận tải từ chối trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ.

Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các đơn vị phối hợp với cơ sở đào tạo, đơn vị cung cấp thiết bị để kiểm tra, xác minh, làm rõ, từ chối phiên học vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu thì chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các nhà cung cấp thiết bị DAT, Cục Đường bộ yêu cầu kiểm tra, rà soát và đánh giá chất lượng của thiết bị; chỉ cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng theo đúng quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Các nhà cung cấp thiết bị nâng cấp phần mềm, không để xảy ra tình trạng sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng thay thế thiết bị DAT kết nối đến hệ thống, can thiệp vào phần mềm để gian lận thời gian và quãng đường học thực hành lái xe, lắp nhiều thiết bị cùng gắn với một xe tập lái tại một thời điểm, các phiên học trùng xe tập lái tại một thời điểm, các phiên học trùng học viên tại một thời điểm; cảnh báo và ngăn chặn các phiên học vi phạm về thời gian phiên học, thời gian nghỉ; không ghi nhận và truyền dữ liệu các phiên học có số lần xác thực khuôn mặt học viên dưới 90%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới