Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Phát hiện nhiều sai phạm tại Bông Bạch Tuyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hiện nhiều sai phạm tại Bông Bạch Tuyết

Công nhân đang sản xuất tại công ty Bông Bạch Tuyết – Ảnh: trang web công ty

(TBKTSG Online) – Đoàn kiểm tra của Ủy ban chứng khoán (UBCK) vừa kết thúc đợt kiểm tra tại Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (mã chứng khoán BBT) và đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này.

Kiểm tra đến đâu sai đến đó  

Kết quả đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại công ty này. Cụ thể, việc duy trì điều kiện niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thì công ty BBT không đạt yêu cầu (theo quy định của HOSE công ty phải kinh doanh có lãi mới đủ điều kiện niêm yết – PV).

Tuy nhiên, từ năm 2004 đến quí 2-2008 hoạt động kinh doanh của công ty BBT toàn thua lỗ, chỉ có năm 2005 là có lãi hơn 982 triệu đồng. Nhưng khoản lãi này cũng phản ánh không minh bạch, chưa tuân thủ đầy đủ chuẩn mực kế toán trong báo cáo tài chính.

Về nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ và bất thường công ty BBT không thực hiện đúng theo các quy định pháp luật, vi phạm quy chế công bố thông tin. Cụ thể, công ty không nộp báo cáo thường niên các năm 2004, 2005. Riêng năm 2006, 2007 doanh nghiệp có nộp báo cáo cho HOSE nhưng không nộp cho UBCK. Mặt khác, báo cáo tài chính năm được kiểm toán cũng vi phạm. Như kết quả kinh doanh năm 2006 có sự chênh lệch trước và sau khi thực hiện kiểm toán. Liên tục gia hạn chậm nộp báo cáo tài chính năm 2007.

Về trách nhiệm hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành BBT đoàn kiểm tra đánh giá đã thiếu trách nhiệm, không trung thực trong việc lập và công bố các báo cáo tài chính, để hoạt động kinh doanh công ty ngày càng xấu đi. Riêng điều lệ công ty còn một số điểm chưa phù hợp điều lệ mẫu như chưa ban hành quy chế nội bộ về quản trị.

Ngoài ra đoàn kiểm tra còn phát hiện công ty này đã thu tiền mua cổ phiếu của một số cá nhân (số tiền hơn 7,2 tỷ đồng) nhưng không báo cáo UBCK, vi phạm quy chế phát hành và sau đó không phát hành cổ phiếu được. Vì thế số tiền này được “phù phép” biến thành khoản nợ phải trả của công ty.

Phương án cứu doanh nghiệp

Trên cơ sở những sai phạm, đoàn kiểm tra đã kiến nghị một số giải pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát hành cổ phiếu tại công ty này. Cụ thể đoàn kiểm tra đề xuất trước mắt công ty cần phục hồi sản xuất để duy trì mặt hàng bông y tế trên thị trường. Bên cạnh đó nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, vi phạm về phát hành, công bố thông tin… mà đoàn kiểm tra đã kết luận.

Ngoài ra có hai vấn đề lớn mà đoàn cũng lưu ý là chế độ tài chính kế toán (chưa tuân thủ đúng các chuẩn mực kế toán hiện hành, chưa minh bạch hóa sổ sách kế toán) và quản trị công ty (trách nhiệm của hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành) cần siết chặt lại. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra đây là hai vấn đề nổi cộm khiến nội bộ BBT mất đoàn kết và nhà đầu tư không tin tưởng vào giá trị cổ phiếu này.

Riêng về phương án phát hành tăng vốn, đoàn kiến nghị hội đồng quản trị công ty cần xác định thời điểm, lộ trình và lượng vốn cần huy động. Việc sử dụng lượng vốn sau phát hành phải ưu tiên cho việc sản xuất kinh doanh và mang lại lợi nhuận.

UBND TPHCM chỉ đạo công an điều tra sai phạm tại BBT

Liên quan đến Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết, mới đây Văn phòng UBND TPHCM đã gửi công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch thành phố cho Công an thành phố. Nội dung công văn yêu cầu cơ quan công an chỉ đạo các cơ quan chức năng (Phòng PA 17, Phòng PC 15) sớm kết luận những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính… tại BBT mà cổ đông lớn là Công ty Dệt may Gia Định phản ảnh.

M.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới