Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phát hành 3 tỉ đô la trái phiếu quốc tế: còn cân nhắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát hành 3 tỉ đô la trái phiếu quốc tế: còn cân nhắc

Ngọc Lan

Phát hành 3 tỉ đô la trái phiếu quốc tế: còn cân nhắc
Vấn đề tỉ giá đồng đô la đang điều chỉnh mạnh ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành trái phiếu 3 tỉ đô la Mỹ của Bộ Tài chính – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vẫn chưa quyết được thời điểm phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) trị giá 3 tỉ đô ra thị trường vốn quốc tế. Một nguồn tin từ bộ này nói với TBKTSG Online rằng kế hoạch phát hành có thể phải dời sang năm 2016.

Sau khi Quốc hội cho phép Chính phủ phát hành ra thị trường quốc tế 3 tỉ đô la Mỹ trái phiếu nhằm mục đích đảo nợ trong 2 năm 2015-2016, người ta tường rằng công việc này sẽ được tiến hành ngay do tính cấp bách của nó. Khi trình Quốc hội, Chính phủ cũng cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để phát hành  vì lãi suất trên thị trường vốn quốc tế hiện đang thấp.

Hơn nữa, lại có đến 363.166 tỉ đồng trái phiếu có lãi suất vay bình quân cao đến hạn đảo nợ, trong khi dòng tiền trả nợ qua kênh trái phiếu đang gặp khó do thu ngân sách giảm và hiệu quả kinh tế của các dự án dùng vốn trái phiếu hoặc chưa sinh lời hoặc sinh lời thấp nên phải vay đảo nợ như những năm trước.

Tuy nhiên, tại hội trường kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định rằng thời điểm này (những tháng cuối năm 2015) việc phát hành chưa thuận lợi.

Vậy thời điểm nào sẽ phát hành? Một nguồn tin từ Bộ Tài chính nói với TBKTSG Online rằng việc phát hành sẽ còn hoãn lâu hơn, thậm chí có thể lùi sang năm 2016. Lý do lớn nhất là các cơ quan quản lý e ngại vấn đề rủi ro tỉ giá và cần được đánh giá thận trọng. Mỗi khi tỉ giá điều chỉnh, giá đô la Mỹ tăng mạnh, lãi suất vay đô la cao hơn thì nợ công bằng tiền đồng sẽ lớn hơn, làm tăng rủi ro cho ngân sách trả nợ.

Hiện đồng đô la Mỹ đang tăng giá do các nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản vào giữa tháng 12. Chỉ số đồng đô la Mỹ so với 6 ngoại tệ mạnh như yen Nhật, euro…đã tăng 3,4% trong tháng 11, mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 1 năm nay.

Mặt khác, việc phát hành trái phiếu chính phủ ra thị trường trong nước đang trên đà thuận lợi hơn khi các kỳ hạn ngắn được phát hành trở lại. Dự kiến trong quí 4 năm nay, sẽ có 45.000 tỉ đồng trái phiếu ba năm được phát hành ra thị trường, cùng với các kênh trái phiếu dài hạn khác đảm bảo mục tiêu phát hành 250.000 tỉ đồng cho năm 2015.

Như vậy Chính phủ sẽ phải cân nhắc tình hình thị trường và nhu cầu dùng vốn mới tính được có phát hành 3 tỉ đô la Mỹ hoặc chia nhỏ các kỳ phát hành ra thị trường vốn quốc tế trong năm 2016 hay không.

Mời xem thêm:

“Phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ vì quá cấp bách”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới