Thứ Năm, 13/06/2024, 10:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

Phát động “Thỏa ước toàn cầu Liên hiệp quốc” tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phát động “Thỏa ước toàn cầu Liên hiệp quốc” tại Việt Nam

Trụ sở Liên hiệp quốc

(SGTO) – Thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngày 26-9, Liên hiệp quốc đã phát động mạng lưới Thỏa ước toàn cầu Liên hiệp quốc tại Việt Nam.

Thỏa ước toàn cầu Liên hiệp quốc là một mạng lưới kinh doanh toàn cầu có mục tiêu thúc đẩy các thông lệ kinh doanh bền vững và có trách nhiệm. Thỏa ước kêu gọi các doanh nghiệp áp dụng mười nguyên tắc phổ quát trong các lĩnh vực nhân quyền, tiêu chuẩn lao động, môi trường và chống tham nhũng và yêu cầu các doanh nghiệp đưa những nguyên tắc này vào chiến lược kinh doanh chủ chốt và các thông lệ kinh doanh hàng ngày của mình.

Được hình thành bởi nguyên Tổng thư ký‎ Liên hiệp quốc Kofi Anna tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 1999, thỏa ước toàn cầu là một nỗ lực nhằm đưa khu vực tư nhân thành một bộ phận cấu thành của tiến trình phát triển và cũng cố mối quan hệ giữa khu vực tư nhân và các tổ chức Liên hiệp quốc. Mục tiêu chung của thỏa ước nhằm phân phối các lợi ích của toàn cầu hóa tới tất cả các dân tộc và gắn kết các giá trị và thông lệ được chia sẻ rộng rãi vào các thị trường toàn cầu nhằm tạo dựng một bộ mặt nhân đạo cho quá trình toàn cầu hóa.

Theo ông John Hendra, Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc, “Việt Nam với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và môi trường kinh doanh thay đổi ngày càng sâu sắc, đây là thời điểm phù hợp để khai trương thỏa ước toàn cầu và nâng cao nhận thức về vai trò của doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong quá trình phát triển”.

Theo ông, thông qua việc đưa các nguyên tắc của thỏa ước toàn cầu về nhân quyền, lao động, môi trường và chống tham nhũng vào các thông lệ kinh doanh, chúng ta sẽ tạo ra các điều kiện cho một nền kinh tế năng động và công bằng.

Việt Nam tham gia cùng với trên 60 nước trên khắp thế giới xây dựng mạng lưới Thỏa ước toàn cầu quốc gia. Thỏa ước toàn cầu là một sáng kiến tự nguyện lớn nhất của giới doanh nghiệp với sự tham gia của khoảng 4.000 tổ chức từ 166 nước, trong đó có các công đoàn, các tổ chức phi chính phủ và 3.100 doanh nghiệp, trong đó khoảng 500 doanh nghiệp là từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài việc là một mạng lưới kinh doanh, thỏa ước toàn cầu còn là diễn đàn để các tổ chức Liên hiệp quốc, các tổ chức kinh doanh, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức công đoàn học hỏi và thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như các tiêu chuẩn đạo đức trong kinh doanh. Thỏa ước gắn kết các doanh nghiệp có cùng chí hướng với nhau để chia sẻ các thông lệ tốt nhất về các biện pháp thực hiện 10 nguyên tắc này và tham gia đối thoại chính sách.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các tổ chức xã hội dân sự hay các cơ quan và tổ chức chính phủ đều có thể tham gia mạng lưới quốc gia này.

* 10 nguyên tắc của thỏa ước toàn cầu bao gồm:

+ Nhân quyền:

– Nguyên tắc 1: Các doanh nghiệp nên ủng hộ và tôn trọng việc bảo vệ các quyền con người được quốc tế công nhận.

– Nguyên tắc 2: Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ không đồng lõa trong việc lạm dụng nhân quyền.

Các tiêu chuẩn lao động

– Nguyên tắc 3: Các doanh nghiệp cần tuân thủ quyền tự do lập hội và công nhận hiệu quả các quyền thỏa ước tập thể.

– Nguyên tắc 4: Loại bỏ tất cả các hình thức lao động bắt buộc và cưỡng bức.

– Nguyên tắc 5: Loại bỏ hiệu quả lao động trẻ em

– Nguyên tắc 6: Loại bỏ sự phân biệt đối xử trong lĩnh vực việc làm và nghề nghiệp.

+ Môi trường:

– Nguyên tắc 7: Các doanh nghiệp cần ủng hộ cách tiếp cận thận trọng đối với các thách thức môi trường.

– Nguyên tắc 8: Thực hiện các sáng kiến thúc đẩy trách nhiệm môi trường lớn hơn.

– Nguyên tắc 9: Khuyến khích sự phát triển và chuyển giao các công nghệ có lợi cho môi trường.

+ Chống tham nhũng:

– Nguyên tắc 10: Các doanh nghiệp cần chống lại nạn tham nhũng bằng tất cả các hình thức, bao gồm hiện tượng moi tiền và hối lộ.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới