Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:59
27.3 C
Ho Chi Minh City

Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ cấm bán khống cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ cấm bán khống cổ phiếu

Chánh Tài

Cổ phiếu của ngân hàng Societe Generale sẽ bị cấm bán trong 15 ngày khống bắt đầu từ hôm qua. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các cơ quản lý thị trường chứng khoán ở Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bỉ quyết định cấm bán khống một số cổ phiếu tài chính bắt đầu từ ngày 12-8 trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang chịu sức ép từ những tin xấu dồn dập về cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và Mỹ.

Lệnh cấm sẽ kéo dài trong 15 ngày ở Pháp và Tây Ban Nha, và không xác định thời hạn ở Bỉ. Riêng Ý vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời hạn lệnh cấm.

Cụ thể, Pháp sẽ cấm bán khống cổ phiếu của 11 công ty bảo hiểm và ngân hàng, bao gồm ba ngân hàng lớn nhất nước Societe Generale, BNP Paribas và Credit Agricole. Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Baroin hoan nghênh lệnh cấm này.

Trước đó, ngày 11-8, Cơ quan quản lý thị trường và chứng khoán Liên minh châu Âu (ESMA) yêu các nước thành viên cung cấp thông tin về bán khống (đầu cơ giá xuống: người bán vay cổ phiếu bán với hy vọng giá cổ phiếu đó sẽ giảm để mua lại để trả cổ phiếu và hưởng phần chênh lệch nhờ đã bán giá cao hơn trước đó).

Người phát ngôn của ESMA, bà Victoria Powell, nói: “Chúng tôi đang thảo luận với nhà chức trách ở các nước thành viên và sẽ cùng nhau quyết định có nên phối hợp hành động hay không”. Bà từ chối cho biết thời điểm đưa ra quyết định hoặc phạm vi ảnh hưởng của quyết định.

Tuy nhiên, theo những nguồn tin giấu tên trong cuộc thảo luận, ESMA có thể đề xuất cấm bán khống tất cả cổ phiếu hoặc chỉ cấm bán khống cổ phiếu tài chính. Các lệnh cấm này có thể chỉ áp dụng tạm thời nhằm củng cố thị trường.

ESMA vẫn cho rằng bán khống là chiến lược giao dịch đúng đắn nhưng đang bị lạm dụng trong bối cảnh thị trường đầy rẫy những tin đồn sai lệch. ESMA không có quyền áp đặt lệnh bán khống nhưng có thể đưa ra khuyến nghị và điều phối sự hợp tác giữa 27 nước thành viên.

Những ý kiến chỉ trích nói rằng trong bối cảnh thị trường lao dốc dữ dội do khủng hoảng nợ công ở châu Âu và Mỹ, hình thức bán khống khuyến khích các nhà đầu tư đầu cơ giá xuống và đẩy giá cổ phiếu rớt mạnh. Điều này càng khiến thị trường hoảng loạn hơn. Trong khi đó, những ý kiến ủng hộ bán khống nói nó giúp phản ánh trung thực thị trường và duy trì tính thanh khoản.

Lúc xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, nhiều nước bao gồm Anh và Mỹ đã tạm thời cấm bán khống đối với cổ phiều tài chính nhưng các cổ phiếu này vẫn rớt giá.

Tuần qua, Hy Lạp cũng đã cấm bán khống tất cả cổ phiếu trong thời gian hai tháng. Trong khi đó, Hàn Quốc quyết định cấm bán khống cổ phiếu trong ba tháng. Ngày 11-8, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cấm bán khống cổ phiếu sau khi chỉ số chứng khoán của nước này giảm đến 20% trong tháng qua.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Anh (FSA) nói FSA không có kế hoạch ban hành lệnh cấm bán khống. Lệnh cấm bán khống vào năm 2008 ở Anh bị chỉ trích dữ dội vì nó khiến nhà đầu tư rời bỏ thị trường và khiến giá cổ phiếu rớt sâu thêm nữa.

Giáo sư Andrew W. Lo của Viện nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (Mỹ) nói không thể biết được liệu cơn hoảng sợ của thị trường có tồi tệ hơn hay không nếu không có lệnh cấm bán khống nhưng các nghiên cứu rộng rãi cho thấy cấm bán khống có thể khiến thị trường biến động dữ dội hơn và lượng cổ phiếu giao dịch giảm sút.

Ông cho rằng cấm bán khống cũng tước đi thông tin quan trọng về việc các nhà đầu tư nghĩ gì về sức khỏe tài chính của các công ty. Điều này cũng giống như chúng ta đưa bệnh nhân bệnh tim vào phòng cấp cứu mà tháo gỡ máy theo dõi tim vì không muốn các bác sĩ và y ta lo lắng về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân”.

(Theo NY Times, CNBC, FT, Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới