Thứ Ba, 25/06/2024, 19:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Pháp tăng đầu tư vào điện mặt trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp tăng đầu tư vào điện mặt trời

Những tấm pin mặt trời và gió

(TBKTSG Online) – Từng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất điện từ gió ở Pháp và nước ngoài, nay tập đoàn điện lực Pháp EDF tuyên bố muốn tăng tốc phát triển điện mặt trời bằng cách tăng vốn lên 500 triệu euro.

EDF sẽ dành 2/3 vốn đầu tư (335 triệu euro) cho các quỹ riêng để triển khai các máy quang điện lắp đặt dưới mặt đất hoặc trên mái nhà, và 165 triệu còn lại vào đầu tư nghiên cứu và sản xuất nhằm đảm bảo việc cung ứng các tấm pin quang điện.

Mục tiêu của EDF là nâng cao công suất trong lĩnh vực năng lượng chuyển đổi được: từ 3.000 megawatt (MW) dự kiến vào tháng 12-2011 lên 4.000MW cuối năm 2012.

Tuy nhiên, Pháp vẫn còn thua xa Đức trong phát triển điện mặt trời: 50MW so với 3.500MW.

Trong những năm tới, những tiến bộ của công nghệ sẽ cho phép người tiêu dùng có được nguồn điện mặt trời rất cạnh tranh. Việc phát triển bộ phận chuyên trách từ sản xuất các tấm pin quang điện cho đến khai thác các thiết bị phát điện mặt trời đang được EDF tiến hành. Nhưng nếu không có được chính sách thuế rất khuyến khích như của nước Đức, các nhà sản xuất điện và người tiêu dùng ở Pháp sẽ phải mua thiết bị ở Đức, Nhật hoặc Mỹ, như chuyện từng xảy ra trong lĩnh vực điện gió.

Tham vọng của Pháp vẫn còn khiêm tốn và chưa đủ để đạt mục tiêu ít nhất 20% năng lượng có nguồn gốc chuyển đổi được mà châu Âu đặt ra vào năm 2020. Chính phủ Pháp chỉ dự kiến sản xuất 500MW điện mặt trời vào năm 2015.

TẤN LỘC (Theo Le Monde)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới