Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

Pháp: người sản xuất sữa phản đối giá thu mua rẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp: người sản xuất sữa phản đối giá thu mua rẻ

Tấn Lộc

Xe chở sữa đổ bỏ ở Pháp đối đầu với xe cảnh sát. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Dù chính phủ Pháp đã chỉ định hai nhà thương thuyết để làm dịu tình hình, nhưng trong ngày 19-5, người sản xuất sữa vẫn biểu tình phản đối ở hầu hết các thành phố bằng nhiều hình thức.

Những người biểu tình cho rằng giá sữa mà các hãng chế biến sữa thu mua đã đạt mức thấp kỷ lục, còn 205 euro/1.000 lít vào cuối tháng 4 vừa rồi so với 310 euro cùng thời điểm năm ngoái, tức giảm 30% trong vòng một năm, theo tính toán của Liên đoàn quốc gia các nhà sản xuất sữa (FNPL).

Trong đêm 18-5, các nông dân đã đặt khoảng 3.000 xe đẩy của siêu thị trước tòa thị chính Ain ở Bourg-en-Bresse, khiến các đại diện siêu thị phải đích thân đến nơi thu hồi xe đẩy về phục vụ cho khách mua sắm. Tại vùng Nord/Pas de Calais, những người sản xuất sữa đã vắt sữa hai con bò trước tòa thị chính Lille sau khi đã “đánh thức” ông thị trưởng bằng còi hơi và pháo, theo L’Expansion. Giám đốc siêu thị Carrefour ở gần Maubeuge đã bị nông dân phản đối bằng cách ép ông ta vắt sữa một con bò ngay tại siêu thị của mình…

Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, chính phủ Pháp đã thông báo chỉ định hai nhà thương thuyết về giá sữa, nhưng những người sản xuất vẫn chưa nguôi giận. Họ không muốn thu nhập của mình bị giảm, trong khi phía đại diện chính phủ chỉ đưa ra những lời nói suông.

Từ cả tuần lễ trước đó, những người sản xuất sữa đã ngăn chặn lối vào các nhà máy chế biến sữa và phản đối các siêu thị phân phối. Nay họ được nghiệp đoàn của mình kêu gọi biểu tình trước các tòa thị chính và sẽ tái diễn hoạt động này vào ngày 25-5 tới, nếu như mọi thương lượng không dẫn đến kết quả mong muốn.

Có khoảng 90.000 nhà nuôi bò lấy sữa bị ảnh hưởng khi giá sữa thu mua tụt thấp, theo Le Monde. Năm 2008, họ được khuyến khích sản xuất nhiều hơn vì lúc đó sữa đang thiếu và cần phải giảm giá. Khủng hoảng tác động đến kinh doanh và sữa thừa cùng góp phần làm giảm thu nhập của người sản xuất.

Việc giá sữa giảm bấy lâu nay lẽ ra có thể được ngăn chặn thông qua thương lượng với các hãng thu mua. Nhưng lần này, các nhà máy có thể tự ấn định giá thanh toán, do Tổng cục cạnh tranh, tiêu dùng và chống gian lận của Pháp cho rằng cần phải chấm dứt chuyện thương lượng về giá giữa người thu mua và người sản xuất sữa vì làm thế là vi phạm nguyên tắc cạnh tranh. Nhưng các công ty chế biến đã tận dụng việc bơ và bột sữa rớt giá và mức tiêu dùng giảm đã ấn định mức giá rất thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới