Thứ Ba, 18/06/2024, 07:13
27.3 C
Ho Chi Minh City

Pháp hỗ trợ xây metro, nhà máy điện nguyên tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp hỗ trợ xây metro, nhà máy điện nguyên tử

Các nhà lãnh đạo các cơ quan kinh tế, ngoại thương của Pháp khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Pháp vào Việt Nam – Ảnh: VNN

(SGTO) – Pháp sẽ đầu tư 282 triệu euro thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để hỗ trợ Việt Nam phát triển dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội, theo kết quả từ diễn đàn ASEAN lần thứ tám do các bộ, cơ quan kinh tế Pháp tổ chức.

Theo hiệp định được ký kết giữa hai bên, dự kiến 80% công trình tàu điện ngầm sẽ được hoàn thành vào năm 2010 và hiện một tập đoàn của Pháp đã ký hợp đồng tư vấn giám sát cho dự án.

Ngoài ra, Pháp cũng cam kết giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện nguyên tử. Theo ông Hervé Novelli, Quốc vụ khanh phụ trách Doanh nghiệp và Ngoại thương Pháp, phía Pháp đang tiến hành các bước nghiên cứu tiền khả thi cho dự án này để năm 2020, Việt Nam có thể khởi động dự án điện hạt nhân.

Tại diễn đàn diễn ra trong hai ngày 22 và 23-11, một số tập đoàn lớn của Pháp đã quyết định đầu tư, hoặc tăng vốn đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn dầu khí Total bày tỏ ý muốn trở lại thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam, Tập đoàn Accor đầu tư vào ngành khách sạn, hãng Alcatel-Lucent cũng ký các hợp đồng trị giá 32,7 triệu đô la Mỹ  với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Bên cạnh đó, 300 cuộc gặp gỡ song phương, những hợp đồng, hiệp định được ký kết trong khuôn khổ gặp gỡ doanh nghiệp Việt – Pháp được ghi nhận là đã tăng cường cho quan hệ kinh tế – thương mại hai nước, hiện thực hóa mong muốn gia tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam của các nhà lãnh đạo Pháp. 230 doanh nghiệp Việt Nam cùng 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp đã cùng trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh đầu tư của Pháp vào Việt Nam và ngược lại.

Tuy chưa có nhiều những hợp đồng, dự án được ký kết, nhưng theo Quốc vụ khanh Hervé Novelli, những dấu hiệu tích cực của việc gia tăng sự hiện diện thương mại Pháp tại Việt Nam đã xuất hiện. “Các doanh nghiệp Pháp muốn tăng cường tiếp cận thị trường Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một thị trường nổi bật”, ông Novelli khẳng định.

Ông cũng cho rằng trong khu vực Đông Nam Á – nơi được xem có nền kinh tế năng động nhất châu Á, Việt Nam là nơi các doanh nghiệp Pháp có thể tìm thấy sự phát triển của mình. Tuy nhiên, “để có kết quả thực tế cụ thể, phần việc còn lại thuộc về doanh nghiệp”, ông Novelli nói. 

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới