Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:33
31.2 C
Ho Chi Minh City

Pháp giúp Lào Cai xây xưởng rượu vang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp giúp Lào Cai xây xưởng rượu vang

Vùng Aquitaine (Pháp) sẽ giúp Lào Cai xây dựng cơ sở sản xuất rượu vang, theo thông tin từ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu vùng Aquitaine, do ông Jean Guérard – Phó chủ tịch Hội đồng vùng làm trưởng đoàn, tại Lào Cai từ 12 đến 14-6.

Chuyến làm việc này nhằm đánh giá kết quả các dự án hợp tác giữa hai bên như: phát triển du lịch Lào Cai, quy hoạch du lịch và đô thị Sa Pa, trồng khảo nghiệm cây ăn quả ôn đới.

Làm việc với các ban, ngành chức năng của tỉnh Lào Cai, đoàn đại biểu Aquitaine nhất trí với đề nghị hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất rượu vang tại tỉnh nhằm khai thác và sử dụng sản phẩm hoa quả, đặc biệt là hoa quả ôn đới có nguồn gốc nhập ngoại sẽ được sản xuất mở rộng.

Đoàn đã tham quan khu trồng khảo nghiệm cây ăn quả tại huyện Bắc Hà, khảo sát một khu trồng khảo nghiệm khác tại xã Tả Phìn của huyện Sa Pa, và làm việc với Vườn quốc gia Hoàng Liên – nơi đang nhận được sự hỗ trợ của vùng Aquitaine trong phát triển du lịch sinh thái chất lượng cao và đào tạo cán bộ.

Sau 5 năm triển khai, chương trình hợp tác hai bên đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Ngoài việc giúp lập quy hoạch tổng thể và chi tiết khu du lịch Sa Pa – Lào Cai, nhằm thúc đẩy Sa Pa trở thành khu du lịch nổi tiếng với tiêu chuẩn quốc tế, mỗi năm phía Pháp còn nhận đào tạo hai cán bộ kỹ thuật tại CIREA.

Vùng Aquitaine đã tặng Lào Cai hơn 3.600 cây ăn quả với 53 giống thuộc 7 chủng loại, trong đó có nho, đào, mận, táo, kiwi… Qua trồng khảo nghiệm, những giống cây này sinh trưởng tốt như trồng tại Pháp.

Trong năm 2008, Lào Cai đã xây dựng kế hoạch trồng từ 4-5 héc ta đào nhập ngoại để làm vườn giống gốc phục vụ sản xuất đại trà.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới